Nga đưa tàu tới căn cứ gần Na Uy, NATO lo "sốt vó"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin Yahoo News, NATO đang rất lo ngại trước việc Nga đưa tàu đến Olavsvern, một căn cứ quân sự cũ ở Bắc Cực, gần thành phố phía bắc Tromsoe của Na Uy.

NATO đặc biệt lo ngại trước động thái trên bởi vùng bờ biển Bắc Cực của Na Uy có vị trí chiến lược rất quan trọng, đặc biệt là khi mối quan hệ giữa Moscow và các nước thành viên của liên minh này đang ở mức vô cùng căng thẳng do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bên trong căn cứ Olavsvern mà Na Uy đã vô tình bán cho Nga.

Olavsvern nằm sâu trong một ngọn núi và được trang bị những thiết bị điện tử hiện đại nhất.

Trước đó, vào năm 2009, Na Uy đã rao bán Olavsvern khi cho rằng mối đe dọa từ Moscow và Hạm đội Biển Bắc của Nga đã giảm. Doanh nhân Na Uy Gunnar Wilhelmsen đã mua căn cứ này với giá 38,1 triệu kroner (tương đương 4,4 triệu euro) và sau đó cho công ty chuyên nghiên cứu địa chất Sevmorneftegeofizika của Nga thuê.

Điều đáng nói, Sevmorneftegeofizika có khách hàng là Tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom của Nga.

Quyết định bán Olavsvern đã bị chỉ trích rất nặng nề. Cựu Phó đô đốc Einar Skorgen, người từng chỉ huy lực lượng phía Bắc của Na Uy cho biết: “Chúng ta đã bán căn cứ quân sự chiến lược duy nhất mà chúng ta có ở đó. Đó là hành động điên rồ".

Ông Skorgen và nhiều nhà phê bình khác cho rằng Na Uy đã tự cướp đi của mình một vị trí quan trọng ở phía bắc, khiến tàu ngầm của Na Uy phải mất hàng trăm dặm để đi từ các căn cứ quân sự khác tới bảo vệ khu vực này.

Các tàu nghiên cứu đóng vai trò lớn trong việc tăng sức mạnh của hải quân Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang tin Yahoo News của Yahoo. Các tin bài của Yahoo News thường có nguồn từ các hãng tin lớn như AP, Reuters, Fox News, ABC News…  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet