Nga đưa tên lửa Iskander-M đến gần Ba Lan và Lithuania

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Nga đã đưa tên lửa Iskander-M có thể trang bị đầu đạn hạt nhân đến vùng địa phận tách rời Kaliningrad, nằm sát biên giới Ba Lan và Lithuania.

“Các đơn vị tên lửa này đã từng được triển khai đến vùng Kaliningrad và sẽ còn tiếp tục được đưa đến đây để hỗ trợ các cuộc tập trên của lực lượng vũ trang Nga”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Tên lửa Iskander-M trong cuộc diễn tập chào mừng ngày chiến thắng Phát xít Đức tại Moscow ngày 5/5/2016.

Một quan chức tình báo Mỹ trước đó đã tiết lộ rằng Nga bắt đầu đưa tên lửa Iskander-M đến vùng Kaliningrad và cho rằng động thái này có thể là nhằm bày tỏ sự bất mãn của nước này đối với NATO. Về việc này, ông Konashenkov cho biết một trong số các tên lửa được điều động đã cố tình được bố trí để vệ tinh Mỹ có thể phát hiện được.

Lithuania, một trong số những thành viên NATO nằm sát vùng Kaliningrad cho biết họ sẽ phản đối hành động này của Moscow.

“Việc Nga triển khai tên lửa không chỉ khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng, đồng thời vi phạm hiến chương quốc tế có nội dung cấm triển khai tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên 500km”, Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius trả lời trong một cuộc họp báo tại thủ đô Vilnius.

“Sắp tới một hội nghị Hội đồng Nga – NATO sẽ được tổ chức, và sự kiện này sẽ là một trong những chủ đề chính được nêu ra”, ông nói thêm. “Chúng tôi sẽ dùng mọi biện pháp có thể để buộc Nga phải tuân thủ các thỏa thuận quốc tế”.

Ông Linkevicius cho biết, một số phiên bản tên lửa Iskander có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tối đa 700km, đồng nghĩa với việc thủ đô Berlin nằm trong tầm bắn của loại khí tài này.

Vào ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rút lui khỏi thỏa thuận tiêu hủy plutonium dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân với Mỹ với lý do rằng nước này đã có những hành động thù địch với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet