Nga dùng kế “gậy ông đập lưng ông” để đánh cắp bí mật quân sự của Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Moscow có thể sẽ “đánh cắp” được các bí mật về công nghệ quân sự của Mỹ không chỉ nhờ mạng lưới điệp viên mà còn nhờ chính các doanh nhân bình thường của Washington.
Ảnh manh tính minh họa

Nhận định trên do tờ The Daily Beast đưa ra. Theo tờ báo này, nhận định của họ được khẳng định bằng phiên tòa mới kết thúc, trong đó xét xử các nhân viên của công ty Arc Electronics vùng Texas. Các nhân viên của công ty này bị cáo buộc đã chuyển giao “các công nghệ bí mật” cho các cơ quan sức mạnh Nga.

“Để đánh cắp các bí mật (của Mỹ), Nga không chỉ sử dụng các điệp viên của mình. Hiện tại các doanh nhân Mỹ đang được sử dụng vào công việc “bẩn thỉu” này thay cho các điệp viên Nga”- The Daily Beast viết.

Quá trình xét xử kéo dài ở Tòa án Liên bang vùng Brooklyn Mỹ mới đây đã kết thúc khi tòa án này đã chính thức kết tội 2 phụ nữ vào việc trợ giúp ông chủ của mình là Aleksandr Fishenko “buôn lậu” các công nghệ điện tử có tầm quan trọng chiến lược vào Nga. Aleksandr Fishenko là ông chủ sở hữu của công ty Arc Electronics vùng Texas. Đây là công ty chuyên sản xuất đèn tín hiệu giao thông nhưng theo tòa án vùng Brooklyn, công ty này trên thực tế đã phục vụ cho quân đội và các cơ quan mật vụ Nga.   

Ngoài ra, theo The Daily Best, các nhân viên của Fishenko đã mua các vi mạch của các công ty Mỹ. Đây là các vi mạch được sử dụng khi chế tạo các tổ hợp radar và các hệ thống quan sát. Sau đó các vi mạch này đã được bí mật xuất sang Nga. Tổng giá trị các “bí mật công nghệ” được đưa sang Nga trong vòng 10 năm gần đây là 50 triệu USD.

Binh lính Mỹ

Tuy nhiên, The Daily Best cũng thừa nhận rằng không chỉ có Nga, Mỹ cũng là quốc gia “có rất nhiều kinh nghiệm trong đánh cắp các bí mật công nghệ”. Điển hình là kỹ sư Adolf Tolkachev trước khi bị phía Liên Xô bắt đã kịp chuyển cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) các bản mô tả chi tiết các công nghệ mới nhất của Liên Xô. 

Trong vụ việc với Fishenko, tổng cộng có 11 người và 2 tập đoàn có liên quan. 5 người trong số này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó có cả ông chủ của Arc Electronics.

Trước khi bị kết tội, doanh nhân này vẫn một mực khẳng định mình là người yêu nước chứ không phải là điệp viên của Nga. Fishenko còn tuyên bố rằng mình vẫn đang theo đuổi “giấc mơ Mỹ” và rằng các hành động của mình là kết quả của sự “không cẩn thận” chứ không phải là hành vi cố ý gây hại cho nước Mỹ.

“Tôi đã vi phạm luật pháp nhưng không phải với mục đích nhằm đem lại tổn thất cho gia đình, bạn bè hay đất nước của tôi- nước Mỹ”- Fishenko khẳng định. Tuy nhiên, những lời nói này đã không thuyết phục được quan tòa Sterling Johnson, người đã tuyên án kết tội Fishenko 10 năm tù giam vì hoạt động gián điệp cho Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet