Nga được gì khi đánh bại IS ở Palmyra, Syria?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 30/3, Russia Direct dẫn lời ông Sumantra Maitra, chuyên gia chính sách đối ngoại Nga thuộc Đại học Nottingham (Anh) cho rằng, việc Palmyra, Syria được giải phóng khỏi IS là lợi thế quan trọng đối với Nga, cho thấy Nga vượt Mỹ về nhiều mặt ở Syria

Hôm 28/3, quân đội Syria với sự hậu thuẫn của nhóm Hezbollah và các cuộc không kích của Nga đã giành lại khu vực mang tính biểu tượng nhất trong cuộc nội chiến Syria - thành phố cổ Palmyra - từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây là thất bại lớn nhất của IS kể từ khi chính thức tự xưng là một nhà nước hồi năm 2014.

Việc bị mất Palmyra chắc chắn là một biểu tượng thể hiện sự yếu kém của IS và có rất nhiều ý nghĩa với Nga, phương Tây, tương lai của tiến trình hòa bình Syria. Chiến thắng của quân đội Syria ở Palmyra tiếp tục nhấn mạnh sự thành công của Nga trong quyết định can thiệp quân sự vào Syria, đồng thời khẳng định, nếu không có Moscow, Tổng thống Bashar al- Assad khó giành được bất kỳ chiến thắng quân sự đáng kể nào.

Palmyra đã được giải phóng khỏi IS.

Ai cũng có thể thấy, lực lượng không quân Nga đã đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại thành phố Palmyra cũng như khả năng vượt bậc của Lực lượng Đặc biệt Nga trong các trận đánh chiến thuật.

Chiến thắng ở Palmyra nhấn mạnh sự khác biệt trong khả năng phối hợp, hậu thuẫn của Nga và Mỹ. Tính đến giờ, các lực lượng Iraq do Mỹ đào tạo và hỗ trợ đã không thành công bằng quân đội của Syria do Nga hậu thuẫn. Quân đội Syria vẫn mạnh mẽ hơn và phối hợp tốt hơn với các lực lượng Nga.

Tại Mosul hiện nay, các lực lượng Iraq đã một lần nữa cho thấy họ thiếu tinh thần đồng đội, sự đoàn kết và kỷ luật cần thiết để giành chiến thắng. Tóm lại, theo Sumantra Maitra, đội quân mà Nga hậu thuẫn đang hoạt động tốt hơn so với đội quân mà Mỹ hậu thuẫn.

Ngoài ra, Nga cũng cho thấy sự linh hoạt hơn trong các học thuyết quân sự. Nhiều chuyên gia đều nhận định, học thuyết quân sự của Nga đơn giản hơn so với của Mỹ, từ đó dẫn đến những khác biệt trong các hoạt động quân sự. Sự khác biệt thể hiện rõ trong cách thức giải phóng Kobane (miền bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ) và Palmyra. Trong khi ở Kobane, dưới sự hậu thuẫn của các cuộc không kích Mỹ, dân thường ở khu vực này đã phải chờ đợi rất lâu để thoát ra được khỏi vùng chiến sự, thì Palmyra lại được giải phóng rất nhanh chóng.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hơn nữa tính biểu tượng của chiến thắng ở Palmyra không chỉ dừng lại ở mặt quân sự bởi nó sẽ giúp cho Nga giành lợi thế trong bất kỳ cuộc đàm phán nào sắp tới về Syria.

Theo Sumantra Maitra, Nga và Mỹ không hề đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh mà là cuộc so kê quyền lực. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama có thể sẽ đi vào lịch sử là một chính quyền có chính sách yếu mềm nhất đối với Nga. Các ứng cử viên tổng thống sáng giá của Mỹ đều đang hứa hẹn sẽ có những chính sách mạnh mẽ hơn đối với Nga.

Tuy nhiên, Sumantra Maitra nhận định, sự hợp tác giữa Mỹ và Nga tại Syria chỉ có tăng. Thậm chí, những hành động gần đây từ phía Mỹ còn cho thấy khuynh hướng Washington đang muốn đẩy những gánh nặng ở Syria cho Nga.

Tóm lại, có hai điều Nga đã đạt được khi hậu thuẫn cho quân đội Syria giải phóng thành công Palmyra.

Đầu tiên, chiến thắng đó đã chứng minh được sức mạnh can thiệp quân sự của Nga. Moscow cũng đã cho chính phủ của ông Assad và phương Tây thấy rằng nếu không có Nga, họ sẽ không thể đạt được mục tiêu trong cuộc chiến chống IS.

Thứ hai, Nga đã thể hiện vai trò lớn trong cuộc chiến chống IS, do vậy nhiều nhà lãnh đạo cấp cao ở phương Tây đã miễn cưỡng thừa nhận đóng góp của Moscow ở Syria.

Từ hai lý do trên, tiếng nói của Tổng thống Nga Vladimir Putin về tương lai của Syria sẽ được đảm bảo hơn – một lý do tiên quyết khi ông Putin quyết định can thiệp quân sự tại Syria, theo nhận định của ông Sumantra Maitra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia Direct, trang web mới tại Nga chuyên đăng tải những bài báo bình luận về mối quan hệ của Nga với các nước trên thế giới đặc biệt là Mỹ. Trang web này ra đời năm 2013. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet