Nga, EU cảnh cáo trả đũa hành động "không thân thiện" của Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Nga cảnh báo đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa Hoa Kỳ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt đối với Moscow, trong khi đó Liên minh châu Âu cũng cho rằng động thái này ảnh hưởng tới an ninh năng lượng và EU cũng sẵn sàng hành động.

Theo Reuters, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow hôm 25/7 (giờ địa phương) và buộc Tổng thống Donald Trump phải được sự cho phép của Quốc hội trước khi giảm nhẹ bất kỳ hình thức cấm vận nào đối với Nga.

Trước động thái trên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, cho biết: “Đây là một tin buồn đối với mối quan hệ Nga – Mỹ. Chúng ta đang nói đến một hành động cực kỳ không thân thiện”.

Ông cho biết thêm Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ quyết định liệu Moscow có trả đũa các lệnh trừng phạt mới này hay không và như thế nào một khi chúng trở thành luật. Trong khi đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cảnh báo bước đi trên sẽ khiến cho mối quan hệ song phương gặp nhiều sóng gió, giết chết mọi hy vọng cải thiện trong tương lai gần.

Moscow cho rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ là cực kỳ không thân thiện. Nguồn: Reuters

Dự luật này vẫn cần phải được Thượng viện và chính Tổng thống Donald Trump phê chuẩn trước khi trở thành đạo luật chính thức. Tuy nhiên, theo ông Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, các biện pháp này sẽ nhanh chóng trở thành luật.

Hầu hết các nhà quan sát Nhà Trắng tin rằng ông Trump sẽ miễn cưỡng ký vào sắc lệnh trừng phạt mới để nhận được sự ủng hộ lớn từ các nghị sĩ Mỹ, đặc biệt là các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng như bày tỏ mong muốn tránh bị cáo buộc là quá “mềm mỏng” với Moscow.

Các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ có thể khiến Nga “chao đảo” trước những lo sợ rằng nền kinh tế nước này vốn đã suy yếu do lệnh trừng phạt từ phương Tây trước cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, giờ đây sẽ khó khăn hơn để hồi phục và tăng trưởng. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng lo ngại rằng các lệnh trừng phạt trước đó sẽ bị kéo dài lâu hơn sau động thái này.

Trong khi đó, EU cũng tỏ rõ sự không hài lòng trước động thái của Hoa Kỳ bởi nó có thể tạo ra nhiều trở ngại cho các công ty của EU đang hoạt động tại Nga cũng như ảnh hưởng tới đường cung cấp năng lượng cho liên minh này.

Điện Kremlin cho rằng Washington đang rơi vào tình trạng “kích động vì chống đối Nga”. Moscow khẩng định các lệnh trừng phạt mới “là một bước đi cực kỳ không thân thiện” và sẽ gây tổn thương cho quan hệ song phương cũng như thương mại quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet