Nga: EU dùng hoạt động nhân đạo để gây áp lực với Tổng thống Syria Assad

Minh Thu (lược dịch)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, EU đang dùng các khoản viện trợ làm công cụ chính trị để gây sức ép với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và buộc ông này chuyển giao quyền lực để chấm dứt cuộc nội chiến suốt 7 năm qua.

Tại cuộc họp được Liên minh châu Âu (EU) tổ chức ở New York hôm 21/9 bên lề hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho rằng, EU đang dùng các khoản viện trợ làm công cụ chính trị để gây sức ép với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cụ thể, theo Nga, EU đang kết nối hoạt động tái thiết ở Syria với việc chuyển giao quyền lực chính trị để chấm dứt cuộc nội chiến bước sang năm thứ 7 và cướp đi sinh mạng của hơn 330.000 người ở Syria. Trước đó, hồi tháng Tư, EU đã cam kết tài trợ 6 tỷ USD cho Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

"Qúa trình chính trị hóa bị gắn kết với các khoản viện trợ và những tuyên bố liên quan tới việc chuyển giao chính trị là điều không thể chấp nhận được", India Express dẫn lời ông Gatilov.

Trong khi đó, giới chức EU vẫn khẳng định các khoản viện trợ sẽ không được chuyển giao cho Tổng thống Assad chừng nào Syria tiến hành một cuộc chuyển giao quyền lực chính trị như trong đề xuất của các cuộc đàm phán do LHQ tổ chức để chấm dứt nội chiến.

Cụ thể, Anh nhấn mạnh các khoản viện trợ của EU sẽ không được chuyển giao cho chính quyền của Tổng thống Assad, trong khi Pháp cáo buộc Damascus vẫn tiếp tục ngăn cản hoạt động của các đoàn cứu trợ nhân đạo.

Còn theo Thứ trưởng Gatilov, Syria hiện cần viện trợ để "xây dựng trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác". 

Trong cuộc họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ, cuộc chiến ở Syria đã không còn là vấn đề hàng đầu của các phiên nghị sự mà thay vào đó là mối đe dọa hạt nhân từ phía Triều Tiên và Iran.

Hiện tại, LHQ cũng đang có ý định tổ chức các vòng đàm phán mới  vào tháng tới giữa chính phủ Syria và phe đối lập mặc dù các cuộc đối thoại trước đây không có kết quả.

Trong bối cảnh, năng lực chiến đấu của phe đối lập Syria đang ngày càng suy giảm, giới chuyên gia nhận định, chính quyền của Tổng thống Assad không phải chịu bất cứ áp lực phải nhượng bộ để ngồi vào bàn đàm phán hay vấn đề tương lai của ông Assad. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet