Nga, EU và Ukraine đạt thỏa thuận về cung cấp khí đốt

Đức Dũng (lược dịch)

Ukraine cần khoảng 5-7 tỷ m3 khí đốt để trải qua mùa Thu-Đông năm nay và phần lớn lượng khí đốt sẽ được sử dụng trong quý I năm 2016.
Bộ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga Alexander Novak

Hãng Ria Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng Maros Sefcovic cho biết, Nga, Ukraine và Ủy ban Châu Âu (EU) đã ký kết một thỏa thuận sơ bộ về các điều khoản để Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa đông tới. Thỏa thuận chính thức sẽ được ký kết thời gian tới.

Theo thỏa thuận trên, Ukraine cam kết mua 2 tỷ m3 khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga) để bơm vào các kho dự trữ dưới lòng đất. Và Kiev sẽ phải chi 500 triệu USD để mua lượng khí đốt này. Ông Maros Sefcovic cho biết, Ngân hàng tái thiết phát triển Châu Âu (EBRD) và  Ngân hàng Đầu tư châu Âu sẽ hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Ông Sefcovic cũng khẳng định, Nga hứa sẽ giảm giá khí đốt cho Ukraine trong những tháng mùa đông (tính từ 01/10/2015 đến 21/3/2016) ở mức cạnh tranh so với giá Nga đang bán cho các nước láng giềng khác. Giá khí đốt sẽ rơi vào khoảng 232 USD/1000m3.

Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga Alexander Novak, cùng với thỏa thuận ba bên giữa Nga, Ukraine và EU, Tập đoàn Gazprom của Nga cũng gửi tới Tập đoàn Naftogaz của Ukraine dự thảo bổ sung Hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ukraine mùa đông tới.

Ông Novak cũng nhấn mạnh rằng, việc Nga cung cấp khối lượng khí đốt cần thiết cho Ukraine sẽ đảm bảo được nguồn cung năng lượng cho châu Âu. Việc ký kết sơ bộ chỉ là hình thức vì thực tế các bên đã và đang thực hiện thỏa thuận.

Người đứng đầu Tập đoàn Gazprom Alexei Miller xác nhận, hiện nay Gazprom đang áp dụng chiết khấu giá khí đốt cho các nước EU giáp Ukraine. Gazprom không loại trừ khả năng giá khí đốt bán cho Ukraine trong quý I năm 2016 có thể thấp hơn giá trong quý IV năm 2015. Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào giá dầu.

Cũng theo ông Miller, Ukraine cần khoảng 5-7 tỷ m3 khí đốt để trải qua mùa thu-đông năm nay và phần lớn lượng khí đốt sẽ được sử dụng trong quý I năm 2016. Ông Miller cũng lưu ý, quá trình đàm phán đề cập tới khả năng Ukraine sẽ phải chi thêm 800 triệu USD để mua khí đốt. Nhưng nếu thời tiết trở nên lạnh bất thường, thì số tiền này cũng chỉ đủ để cung cấp khí đốt trong 2,5 tuần cho Ukraine.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchishin cho biết, các điều khoản đạt được trong thỏa thuận đối với Kiev là chấp nhận được và hy vọng thỏa thuận chính thức giữa 3 bên sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất.

Ông Demchishin phát biểu: “Tôi nghĩ rằng các thỏa thuận này sẽ trợ giúp cho nền kinh tế của chúng tôi. Nó rất quan trọng để chúng tôi có thể phát triển một chiến lược ổn định hơn nữa cho nền kinh tế trong nước. Tôi nghĩ rằng, đây là bước đi rất quan trọng của Ukraine hiện nay”.

Ngày 24/9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh, theo đó giá khí đốt Nga sẽ bán cho Ukraine trong mùa đông tới bằng với giá Nga bán cho các nước thuộc EU giáp Ukraine. Tức là giá khí đốt bán cho Ukraine sẽ giảm xuống còn 227,36 USD/1000m3.

Như vậy giá khí đốt Nga bán cho Ukraine trong quý IV sẽ giảm 24,64 USD/1000m3 so với giá hợp đồng trước đây 2 bên ký kết (252 USD /1000m3).

Hiện tại, giá hợp đồng là 248USD/1000m3, như thế giá được giảm sẽ là 20,64USD/1000m3.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet