Nga: FSB sắp có tàu tuần tra thế hệ mới có khả năng phá băng

Đào Cảnh

Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) vừa ký hợp đồng mua thêm 2 chiếc tàu tuần tra biên giới thuộc Dự án 22100 với chi phí hơn 17 tỷ rúp ( khoảng 305 triệu USD).
Tàu tuần tra biên giới Project 22100

Theo Trung tâm phân tích thương mại vũ khí toàn cầu (TSAMTO), ngày 24/4 vừa qua tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên A.M Gorky đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng cấp nhà nước giữa Nhà máy và Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) xây dựng hai tàu tuần tra biên giới thuộc Project 22100 (проекта 22100).

Theo bộ phận báo chí của Nhà máy, tổng giá trị hợp đồng là hơn 17 tỷ rúp (khoảng 305 triệu USD).

Theo đơn đặt hàng trước đó của FSB, Nhà máy đã tiến hành đóng chiếc tàu tuần tra biên giới đầu tiên thuộc Project 2210.

Chiếc tàu đầu tiên có tên gọi North Star (Полярная звезда) được hạ thủy ngày 21/5/2014 tại Nhà máy Zelenodolsk và sẽ được bàn giao cho FSB trong năm 2015.

Theo điều kiện hợp đồng, 2 chiếc tàu tuần tra biên giới thuộc Project 22100 sẽ được bàn giao cho FSB trang bị cho Hạm đội Biển Bắc vào năm 2019.

Tham dự lễ ký kết có đại diện của FSB, lãnh đạo Nhà máy Zelenodolsk, cũng như đại diện của các nhà thiết kế.

“Hôm nay, chúng tôi đã ký kết hợp đồng mới. Đây là một vinh dự và cũng là một trách nhiệm lớn đối với nhà máy bởi các tàu tuần tra thuộc dự án 22100 rất phức tạp, các tàu loại này hiện nay ở Nga chưa có”, Tổng giám đốc Nhà máy Zelenodolsk, ông Renat Mistahov cho biết và nhấn mạnh “nếu chúng tôi đảm bảo giao hàng đúng hạn thì sẽ có các hợp đồng đóng các tàu tiếp theo”.

Tàu tuần tra biên giới thế hệ mới Project 22100 do Cục thiết kế hàng hải trung ương Almaz ở St. Petersburg thiết kế, phát triển.

Các tàu thuộc Project 22100 là tàu đa chức năng, có khả năng tác chiến cao và có thể tham gia vào các chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn quy mô lớn.

Về đặc tính kỹ thuật, tàu có trọng tải 2.700 tấn, đạt tốc độ tối đa 21 hải lý/h (khoảng 37 km/h), tầm hoạt động của tàu lên đến 12.000 dặm (hơn 19.000 km), có khả năng hoạt động liên tục trong 60 ngày đêm. Một đặc điểm nổi bật nữa của tàu là chúng còn có khả năng phá băng.

Các tàu tuần tra biên giới thuộc Project 22100 này sẽ thay thế cho các tàu của dự án 1135P và 97P.

Nhiệm vụ chính của các tàu tuần tra Project 22100 là thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới và tuần tra tại các vùng biển và đại dương của Nga, kiểm soát các khu đặc quyền kinh tế, nhằm bảo vệ các lợi ích trên biển của nước này.

Ngoài ra, chúng có thể được các lực lượng đặc biệt của FSB sử dụng để chống cướp biển và khủng bố, di cư bất hợp pháp, buôn bán ma túy, buôn lậu trên biển và tuần tra các hoạt động đánh bắt hải sản trên biển.

Các nhà thiết kế cũng đặc biệt chú trọng đến việc tạo ra các điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho các thuyền viên. Trên tàu có những phòng tắm, có nước nóng lạnh…

Vũ khí trang bị trên tàu bao gồm súng máy tự động và đại bác hạng nặng. Phần đuôi tàu được thiết kế, bố trí sân bay trực thăng và nhà chứa máy bay dành cho loại máy bay trực thăng Ka-27.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị các hệ thống giám sát điện tử và hệ thống trinh sát tối tân nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet