Nga gấp rút mua “nợ” của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Nga đã chi một khoản ngân sách lớn để mua về một loạt trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn được dùng để ghi khoản tài chính mà chính phủ Mỹ đang nợ các bên thứ ba.

Vào tháng 3, Nga đã mua về một số lượng trái phiếu chính phủ lớn của Mỹ có giá trị khoảng 13,5 tỉ USD. Theo thống kê của Bộ Ngân khố Mỹ, hoạt động này đã khiến tổng giá trị của các trái phiếu của Mỹ mà Nga đang sở hữu tăng lên gần 100 tỉ USD. Đây cũng là lần mua vào thứ ba của Nga trong năm nay.

Nga gấp rút mua “nợ” của Mỹ - ảnh 1
Nga đang gấp rút mua trái phiếu nợ của Mỹ.

Theo một số chuyên gia, lý do Nga làm vậy là bởi họ muốn tăng cường dự trữ ngoại hối, vốn đã sụt giảm nghiêm trọng sau khi giá dầu xuống mức thấp nhất vào năm ngoái.  Dự trữ ngoại hối là nguồn tài chính được dùng khi đất nước gặp khó khăn về kinh tế. Khi giá dầu bắt đầu giảm từ năm 2014, nền kinh tế Nga cùng giá trị tiền mặt của họ cũng giảm.

Cùng với đó, việc phương Tây áp dụng cấm vận đối với Nga cũng khiến tình hình hình tế của nước này trở nên ngặt nghèo. Vào đầu năm 2015, giá đồng ruble Nga đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử khi giá dầu giảm xuống 26USD/thùng. Tình trạng này có thể sẽ tồi tệ hơn nếu chính phủ Nga không sử dụng vốn ngoại hối để điều hòa kinh tế.

Hiện tại, với giá dầu thô tăng lên mức gần 50USD/thùng, giá đồng ruble cũng tăng lên 14% trong 12 tháng trở lại đây. Trong bối cảnh kinh tế bình ổn trở lại, Nga bắt đầu tăng cường vốn dự phòng của mình.

“Giá dầu thô cao đã cho phép họ có thể mua về những khoản tiền ngoại tệ mà họ dùng để bình ổn giá đồng ruble”, ông Win Thin, một trong những chuyên gia kinh tế của hãng Brown Brothers Harriman cho biết. Phần lớn các nước trên thế giới cũng trữ vốn ngoại hối dưới dạng trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ông Thin và các chuyên gia khác tin rằng Nga có thể đang trữ nhiều trái phiếu chính phủ tại các thiên đường thuế như Thụy Sĩ, đảo Cayman và Luxembourg. “Rất có thể số trái phiếu mà Nga đang có có thể gấp đôi con số mà chúng ta được biết”, ông Thin nói.

Tuy nhiên hiện không có cách nào để xác định giá trị khoản nợ của Mỹ mà Nga hiện đang sở hữu. Nga cho biết con số này là 100 tỉ USD, tuy nhiên con số này thấp hơn nhiều so với Trung Quốc và Nhật Bản. Mỗi quốc gia đều đang sở hữu số trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá 1 nghìn tỉ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet