Nga giảm 60% mức chiết khấu khí đốt sang Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Bloomberg, hôm 29/6, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố giảm 60% mức chiết khấu khí đốt cho Ukraine. Theo đó, Kiev chỉ còn được giảm 40 USD/1000 mét khối trong quý 3/2015.

Với việc giảm mức chiết khấu trên, Tổng Giám đốc Alexey Millercủa Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho hay, giá bán khí đốt cho Ukraine trong quý 3 tới sẽ không giảm so với mức giá hiện tại là 247 USD/1000 mét khối dù giá dầu giảm.

Ông Medvedev nói: "Đây là biện pháp hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế Ukraine". Ông giải thích rằng, nếu không giảm phần trăm chiết khấu, giá bán khí đốt cho Ukraine sẽ thấp hơn giá bán cho các nước láng giềng khác.

Tuyên bố trên từ phía Moscow có thể khiến Kiev thất vọng bởi trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn hy vọng sẽ có được mức giá khí đốt thấp hơn trong quý 3 tới.

Theo ước tính mới nhất, Ukraine cần dự trữ thêm khoảng 7 tỷ mét khối khí đốt vào kho dự trữ hiện tại để đạt được một mục tiêu 19 tỷ mét khối đáp ứng cho nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông tới.

Ukraine đóng một vai trò quan trọng trong an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) bởi Nga đang sử dụng đường ống qua Ukraine để cung cấp hơn 10 % nhu cầu khí đốt cho 28 thành viên của liên minh này.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak cho hay, các quan chức Nga, Ukraine và EU dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Vienna vào ngày hôm nay (30/6) để thảo luận về việc bơm khí đốt vào các kho dự trữ dưới lòng đất của Ukraine cũng như việc EU hỗ trợ tài chính cho Kiev mua khí đốt.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet