Nga giảm chi ngân sách nhưng giữ nguyên chi tiêu quân sự

Phan Sương (tổng hợp)

Trong buổi trả lời trực tiếp trên truyền hình ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sẽ giảm chi ngân sách xuống 10% nhưng chi tiêu quân sự sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Putin trả lời chất vấn của người xem truyền hình kênh Channel 1 cho biết, thâm hụt ngân sách hiện tại của Nga ở mức 3,7%, và đây là mức thâm hụt chấp nhận được.

Để đối phó với tình hình đó, chính phủ Nga lên kế hoạch trong năm nay sẽ giảm chi tiêu chính phủ xuống khoảng 10% so với năm 2014 ở hầu hết mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, chi tiêu cho các chương trình chính sách xã hội và quốc phòng sẽ không bị ảnh hưởng từ kế hoạch cắt giảm này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang trả lời câu hỏi trực tiếp trên kênh Channel 1. Ảnh: Sputnik.

Điều này được cho là do bối cảnh hiện tại của nước Nga, người dân gặp nhiều khó khăn với sự trừng phạt kinh tế từ phương Tây, cũng như mối đe dọa bất ổn quân sự đến từ các nước thành viên NATO xung quanh Nga.

Kể từ khi khủng hoảng Ukraine xảy ra cho đến nay, nước Nga luôn đối mặt với những cáo buộc từ EU và Mỹ cho rằng Moscow chính là yếu tố chính làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Đã có một cuộc đua rầm rộ biểu dương lực lượng quân sự trong khối NATO quanh khu vực Baltic nói riêng và những nước có liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị của Ukraine nói chung.

Vì thế, Nga không thể không chuẩn bị tinh thần để đối phó với những mối đe dọa xung quanh, trong đó có cả dự kiến sẽ nâng cao năng lực hạt nhân tại Crimea – bán đảo sáp nhập vào Nga từ tháng 3/2014 và là một trọng yếu đối với các nước EU hiện nay.

Việc Nga duy trì chi tiêu cho các chính sách xã hội là một biện pháp thúc đẩy nền kinh tế, đưa nước này thoát khỏi những khó khăn từ việc phương Tây trừng phạt kinh tế.

“Phải nói rằng chúng tôi đã đặt ra, khi bàn đến vấn đề ngân sách, mức thâm hụt cần nhỏ hơn 0,5%. Và không cho phép nó bị kéo dãn và trượt xuống mức thâm hụt lớn”, ông Putin nói trên Channel 1.

Ngân sách Nga phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ ngành công nghiệp dầu mỏ của mình. Sự sụt giảm mạnh giá dầu trên thị trường toàn cầu và các biện pháp kinh tế của Mỹ và đồng minh buộc chính phủ Nga phải đưa ra các biện pháp chống khủng hoảng. Vào tháng Giêng, chính phủ Nga đã công bố kế hoạch chống khủng hoảng nhằm cải thiện tình hình nền kinh tế vào năm 2017. Điểm chính của kế hoạch này chính là cắt giảm 10% các loại chi tiêu ngân sách vào năm 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet