Nga giảm không kích, quân chính phủ Syria đẩy mạnh tấn công bộ binh

MINH THU (lược dịch)

Hôm 15/10, Nga cho hay quân đội nước này đã giảm cường độ các cuộc không kích ở Syria trong khi lực lượng quân đội của Tổng thống Assad đẩy mạnh tấn công bộ binh. Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ không hợp tác giải quyết xung đột ở Syria.

Trong bối cảnh Moscow và Washington gần đạt được thỏa thuận liên quan tới những biện pháp tránh đối đầu quân sự ở Syria, Nga cho hay một đường dây nóng đã được thiết lập với Israel để đảm bảo hai bên không xảy ra đối đầu không quân. 

Theo tuyên bố chiều ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tiến hành 32 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu “khủng bố” trong 24 giờ qua. Con số này giảm mạnh so với hôm 14/10, Nga tổ chức 86 cuộc không kích trên lãnh thổ Syria. 

Các tay súng thuộc nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do cố thủ tại thị trấn Morek thuộc tỉnh Hama, 

“Cường độ các cuộc không kích đã giảm do những thay đổi trên chiến tuyến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khi mà quân đội chính phủ Syria đã chủ động tổ chức các đợt phản công”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. 

Trong đó, các mục tiêu tấn công mới nhất của Nga diễn ra ở tỉnh Damascus, Idlib, Hama, Deir Ezzor và Aleppo. 

Điển hình, tại Aleppo, các cuộc không kích đã tiêu diệt một sở chỉ huy của IS và một căn cứ sản xuất bom dưới lòng đất. Còn đợt phản công dưới mặt đất của quân chính phủ Syria cũng đã tiêu diệt được các vị trí pháo binh của IS ở Khan Sheikhun thuộc tỉnh Hama. 

Kênh truyền hình Syria dẫn nguồn tin từ quân chính phủ cho hay lực lượng này đã bắt đầu triển khai tấn công quân sự ở khu vực phía bắc và tây bắc tỉnh Homs “với mục tiêu tái khôi phục tình hình an ninh và ổn định trong các ngôi làng và thị trấn”. Theo đó, quân đội của Tổng thống Assad đã giành được quyền kiểm soát một ngôi làng ở phía bắc thành phố. 

Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria đặt trụ sở tại Anh, ít nhất 10 người bao gồm 6 phiến quân Syria đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Nga ở khu vực này. 

Trận chiến ở Homs là đợt tấn công chung sức mới nhất giữa Nga và quân đội ủng hộ Tổng thống Assad kể từ khi Moscow bắt đầu tiến hành không kích ở Syria hôm 30/9. 

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Iran cho hay Tehran sẽ cân nhắc điều động binh sĩ tới hỗ trợ Damascus nếu Syria đề nghị. 

Hơn 245.000 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi xung đột bùng nổ hồi tháng 3/2011. Ngoài ra, hơn 4 triệu người khác đã buộc phải rời bỏ Syria sang tị nạn tại các nước láng giềng. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet