Nga giấu thông tin quân nhân thiệt mạng ở Syria?

MINH THU (lược dịch)

Giới chức Nga đã phủ nhận thông tin về việc ít nhất 3 quân nhân nước này thiệt mạng khi tham chiến cùng lực lượng quân chính phủ Syria.

Hôm 20/10, hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho hay: "không có bất cứ trường hợp quân nhân Nga tử vong ở Syria". 

Các tay súng thuộc nhóm "Quân đội Syria tự do" bắn rocket về phía quân chính phủ của Tổng thống Assad. 

Nữ phát ngôn viên của đại sứ quán Nga ở Damascus, bà Asiyat Turuchneva cũng khẳng định quân đội Nga chỉ tiến hành các cuộc không kích ở Syria và không tham gia chiến đấu cùng lực lượng bộ binh ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. 

Tuy nhiên, sáng sớm hôm 20/10, Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao trong lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad tiết lộ 3 binh lính Nga đã thiệt mạng và vài người bị thương khi đang chiến đấu cùng các lực lượng an ninh chính phủ Syria do một quả đạn pháo rơi trúng vị trí của họ ở khu vực bờ biển Latakia. 

Cùng ngày, cơ quan tình báo quân sự Ukraine tuyên bố hơn 20 binh sĩ Nga đã thiệt mạng ở Syria. Theo đó, thi thể của 26 lính thủy đánh bộ Nga thuộc Hạm đội Biển Đen đã được đưa từ Syria trở về căn cứ ở thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea. 

Người đứng đầu Cơ quan giám sát nhân quyền Syria, ông Rami Abdulrahman đã xác nhận thông tin binh sĩ Nga tử vong. Tuy nhiên, theo ông Abdulrahman, đây chỉ là lính tình nguyện chứ không phải quân nhân chính quy. Ông này cũng không nói chi tiết số binh sĩ Nga thiệt mạng. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet