Nga gửi công hàm đòi Pháp trả lời chính thức vụ tàu chiến Mistral

Phương Lâm (lược dịch)

Hôm thứ Ba (13/1), Một quan chức cấp cao của cơ quan hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga (FSMTC), trực thuộc Bộ Quốc phòng nước này khẳng định, Moscow đã gửi công hàm chính thức cho Paris.

Trong công hàm chính thức này, Nga yêu cầu Pháp giải trình nguyên nhân Paris không bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Moscow theo một thỏa thuận đã ký trước đó. 

RIA Novosti dẫn lời quan chức trên cho hay:" FSMTC đã gửi công hàm đến Tổng cục Trang bị Pháp DGA để yêu cầu giải trình chính thức về vấn đề này".

Nga gửi công hàm đòi Pháp trả lời chính thức vụ tàu chiến Mistral - ảnh 1
Pháp "hứa" bàn giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga vào ngày 14/11/2014, nhưng đã tuyên bố hoãn bàn giao vô thời hạn

Quan chức này bổ sung thêm, Nga không thể chấp nhận lời giải thích suông từ một số chính trị gia của Pháp về lý do chiếc tàu chiến đã không được giao đúng thời hạn, ngay cả khi chính trị gia này là tổng thống Pháp.

Ông nói: "Trước khi thực hiện những bước tiếp theo, đó là yêu cầu sự can thiệp của tòa án hoặc cho Pháp thêm thời gian để bàn giao tàu, Nga cần phải nhận được một sự giải thích bằng văn bản về tình hình hiện tại".

Theo các điều khoản của hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD được ký kết vào tháng  6/2011, Paris sẽ bàn giao tàu trực thăng sân bay lớp Mistral đầu tiên, có tên gọi Vladivostok, cho Hải quân Nga vào ngày 14/11/2014. 

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố hoãn bàn giao tàu chiến cho Nga vô thời hạn, và lên tiếng cáo buộc vai trò của Nga trong cuộc khủng hảng Ukraine hiện tại.

Đáp lại động thái trên, Moscow đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận vai trò của mình trong cuộc xung đột Ukraine. Đồng thời, nước này còn lên tiếng cảnh báo, Paris sẽ phải đối mặt với khoản phạt lớn nếu Pháp không thực hiện đúng những điều khoản đã kí kết trong hợp đồng.

 Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet