Nga: Hạm đội Thái Bình Dương sẽ nhận 2 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei

Đức Dũng

Các tàu ngầm lớp Borei có trọng lượng rẽ nước 24.000 tấn và được trang bị 16 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava.
Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky

Hãng thông tấn Tass dẫn nguồn tin từ Bộ tham mưu Hải quân cho biết trong năm 2015 và 2016, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ được bổ sung thêm 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Dự án 955 Borei(Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh).

"Trong tháng Tám hoặc tháng Chín năm nay, sau khi chuyển từ Hạm đội Biển Bắc, tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc dự án 955 Borei-Alexander Nevsky sẽ được chuyển đến Hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu ngầm Alexander Nevsky được trang 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava", nguồn tin trong Bộ tham mưu Hải quân cho biết.

Trước đó, Hải quân Nga có kế hoạch trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương 2 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa trong năm 2015. Tuy nhiên, do không kịp trang bị tên lửa cho tàu ngầm Vladimir Monomakh vì thế chiếc tàu ngầm này sẽ được chuyển cho Hạm đội Thái Bình Dương trong năm 2016.

Cũng theo nguồn tin trên, thủy thủ đoàn của tàu Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh  có khoảng 100 thủy thủ của Hạm đội Thái Bình Dương cho mỗi tàu. Bao gồm sĩ quan, thủy thủ, và nhân viện phụ vụ theo hợp đồng.

Tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo thuộc Dự án 955 Borei được thiết kế để tái vũ trang cho lực lượng hạt nhân chiến lược của hải quân.

Các tàu ngầm lớp Borei có trọng lượng rẽ nước 24.000 tấn và được trang bị 16 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava.

Tổng số, Hải quân Nga đã đặt mua tám tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa loại này. Trong năm  2013-2014, Hải quân Nga đã nhận 3 tàu ngầm thuộc dự án 955 Borei đó là các tàu "Yury Dolgoruky", "Alexander Nevsky" và "Vladimir Monomakh".

Tiếp tục dự án đóng mới tàu ngầm hạt nhân là dự án sửa đổi Project 955A Borei-A. Hai tàu ngầm thuộc dự án này  là "Prince Vladimir" và "Prince Oleg" («Князь Владимир» и «Князь Олег») đã đang được xây dựng.

Ngày 26/12/2014 một tàu thuộc dự án này đã được đóng xong đó là tàu "Prince Suvorov". Ngoài ra, hai tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án này đã được lên kế hoạch xây dựng vào cuối năm 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet