Nga hạn chế khả năng của Mỹ trước các cuộc đàm phán về Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự chống IS đang giúp quân Chính phủ Syria ngày càng giành được nhiều lợi thế trên mặt trận và làm suy giảm lòng tin của phe đối lập vào vai trò của Mỹ.

Bối cảnh này sẽ có những ảnh hưởng đáng kể lên các cuộc đàm phán sắp tới về tình hình Syria.

Nga hạn chế khả năng của Mỹ trước các cuộc đàm phán về Syria

Nhận định trên do tờ Politico, tờ báo chuyên về các vấn đề chính trị, quân sự và địa chiến lược của Mỹ đưa ra.

Theo Politico, những thành công của chiến dịch quân sự do lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga giành được ở Syria đã làm hạn chế các khả năng của Mỹ trong các cuộc đàm phán về hòa bình ở Syria (bắt đầu từ 29/1).

Tương quan lực lượng và thực tế những gì đang diễn ra ở Syria khiến các thủ lĩnh phe đối lập mất dần sự tin tưởng vào chính quyền của Tổng thống Mỹ B.Obama. Các vấn đề này có thể đe dọa đến sự thành công của các cuộc đàm phán về Syria ở Geneva.

“Nga và Iran đang duy trì được sự hiện diện quân sự đáng kể ở Syria. Họ giúp quân đội của ông Al-Assad giành được những thành công đáng kể trong thời gian một vài tuần gần đây. Vai trò của Mỹ qua đó đang dần trở nên bị hạn chế hơn”- Politico viết.

Thực tế này là rất đáng lo ngại đối với các thủ lĩnh phe đối lập Syria vì khi đó, Washington sẽ phải tiến hành thỏa thuận với Nga các vấn đề liên quan đến tiến trình hòa bình cho Syria.

“Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã không đưa ra bất cứ cam kết cũng như sáng kiến nào. Ông ấy từ lâu đã gửi đi các tín hiệu rằng Nga đang kêu gọi thành lập “Chính phủ dân tộc” và cho phép Tổng thống Bashar al-Assad tại vị, sau đó tiếp tục tham gia vào các cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới”- Politico trích dẫn phát biểu của Chủ tịch Liên minh dân tộc Syria Haled Hodz.

Politico cho rằng quan điểm của Mỹ đối với việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột hiện nay ở Syria đang làm giảm uy tín của Tổng thống Mỹ B.Obama trong mắt phe đối lập Syria.

“Theo các quan chức và giới phân tích Mỹ, căng thẳng đang ngày càng gia tăng trước các cuộc đàm phán ở Geneva do phe đối lập Syria gây ra sẽ làm giảm khả năng các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức thành công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nếu như các cuộc đàm phán này bị trì hoãn hoặc thất bại thì sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các di sản đối ngoại của ông Obama - một di sản sẽ tiếp tục làm đổ máu ở Syria” - Politico đánh giá.

Ngoài ra, một loạt đại diện phe đối lập Syria bày tỏ quan điểm cho rằng họ đang cảm thấy Mỹ không phải là bên trung gian trung thực.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Andrew Bowen thuộc Trung tâm các lợi ích quốc gia Mỹ, phe đối lập Syria đã đánh mất niềm tin, sự tin tưởng vào các khả năng của Mỹ trong việc thực hiện đến cùng các giải pháp chính trị cho giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán hòa bình về giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria được tổ chức tại Geneva vào ngày 29/1 (trước đó các bên lên kế hoạch tổ chức vào ngày 25/1 nhưng không thành hiện thực).

Tham gia các cuộc đàm phán này gồm có đại diện của phe đối lập và Chính phủ Syria. Theo đánh giá của giới phân tích, vòng đàm phán này sẽ kéo dài trong ít nhất 6 tháng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet