Nga hé lộ địa điểm bố trí “siêu tên lửa” S-400 ở Crimea

Đức Dũng (lược dịch)

Trong tháng 8/2016, Nga sẽ bắt đầu triển khai các tổ hợp phòng không hiện đại S-400 “Triumf” tại bán đảo Crimea. Đây là lá chắn có thể bảo vệ vững chắc bán đảo này trước bất cứ đòn tấn công từ bất cứ kẻ thù nào.

Thông tin trên do ông Igor Korotchenko, chuyên gia quân sự đồng thời là Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga đưa ra trong trao đổi với Sputnik.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga.

Theo đó, trong tháng 8/2016, một trung đoàn tổ hợp phòng không hiện đại nhất S-400 sẽ được Nga triển khai tại Crimea. Theo trung tá Evgheni Oleinikov, phó trung đoàn trưởng trung đoàn tên lửa phòng không số 18 thuộc sư đoàn phòng không số 31, vị trí đóng quân thường trực của trung đoàn là thành phố Feodosya.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 “Triumph” (theo định danh của NATO là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm gần và tầm trung thế hệ mới được sử dụng để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công từ trên không hiện đại nhất của đối phương.

Theo nhận định của chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, những đặc tính của cuộc chiến tranh hiện đại đã thay đổi so với trước đây. Trong cuộc chiến tranh hiện đại, các nỗ lực chính sẽ được tập trung vào lĩnh vực tác chiến đường không-vũ trụ với việc sử dụng các loại vũ khí có độ chính xác cao.

Đòn tấn công đầu tiên trong các cuộc chiến tranh quy mô lớn sẽ được thực hiện bởi các loại vũ khí có độ chính xác cao, không quân, các loại tên lửa có điều khiển, các loại tên lửa có cánh được bắn đi cả từ các căn cứ trên biển, trên không và trên đất liền.

Khuynh hướng này được thể hiện ở hầu hết các chiến dịch gần đây mà có sự tham gia của Mỹ cũng như các đồng minh của Mỹ, điển hình là các chiến dịch quân sự ở Iraq, Lybia và Nam Tư.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, xu hướng này ngày càng được củng cố và gia tăng. Để phòng thủ một cách chắc chắn trước các đòn tấn công kiểu này, vai trò quan trọng hàng đầu thuộc về các hệ thống phòng không và phòng thủ chống tên lửa.

Thực tế trên là nguyên nhân khiến giới lãnh đạo quân sự Nga thông qua quyết định triển khai trên lãnh thổ Crimea hệ thống tên lửa S-400- hệ thống có thể đảm bảo bảo vệ vững chắc toàn bộ lãnh thổ Crimea khỏi bất cứ đòn tấn công nào xuất phát từ bất cứ kẻ thù nào”- chuyên gia Igor Korotchenko nhận định.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga.

Igor Korotchenko cũng cho rằng các tổ hợp tên lửa S-400 có thể ngăn chặn bất cứ mối đe dọa nào với khu vực này.

“Chúng ta biết rằng trong thời gian gần đây, khu vực Biển Đen đang chứng kiến sự gia tăng hiện diện quân sự ngày càng mạnh mẽ của một loạt các quốc gia NATO, đặc biệt là Mỹ. Quy mô hiện diện này là chưa từng có trong lịch sử nhưng đây hiện là một thực tế rõ ràng.

Cần phải tính đến việc các tàu khu trục và các tàu hộ vệ tên lửa hiện đại của Mỹ đang được trang bị các loại tên lửa có cánh Tomawark và các loại vũ khí có độ chính xác cao khác. S-400 sẽ được triển khai tại Crimea là để đối phó với các đòn tấn công có thể xuất phát từ NATO”- Igor Korotchenko nêu ý kiến.

Theo Igor Korotchenko, việc bố trí các hệ thống S-400 ở bán đảo Crimea là bước đi mạnh mẽ và đầy quyết liệt của Nga.

“Đây là bước đi chính trị-quân sự mạnh mẽ và đầy quyết liệt của Nga nhằm đảm bảo quy chế lãnh thổ Crimea là một phần không thể tách rời của Liên bang Nga. Cùng với việc lãnh thổ Crimea được bảo vệ một cách vững chắc trước tất cả các loại vũ khí tấn công hiện đại nhất, các căn cứ quân sự của Hạm đội Biển Đen, các thành phố cùng tất cả các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng nhất của Crimea cũng được bảo vệ”- Tổng Biên tập tạp chí Quốc phòng Nga khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet