Nga “hé lộ” thời điểm ông Putin và Erdogan hội đàm

Đức Dũng (lược dịch)

Quan hệ giữa hai nước Nga – Thổ được cải thiện chỉ trong cuối tháng Sáu vừa qua khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối cùng đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trên vùng trời Syria.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có kế hoạch gặp nhau tại một trong những thành phố của Nga vào đầu tháng 8 tới.

"Hiện nay, thông qua các kênh ngoại giao, một cuộc gặp giữa ông Putin và ông Erdogan đang được sắp xếp. Hai bên đã nhất trí rằng cuộc gặp sẽ diễn ra tại Nga trong 10 ngày đầu của tháng Tám, song hiện chúng tôi chưa ấn định thời gian và địa điểm cụ thể” - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết khi phát biểu với báo giới.

Đây sẽ lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ gặp song phương kể từ cuối tháng 6 vừa qua, khi Moscow tuyên bố ông Erdogan đã xin lỗi Nga về vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015.

Ngoài ra, ông Peskov cũng bác bỏ thông tin cho rằng ông Putin và Erdogan sẽ gặp nhau tại Baku.

“Tại Baku sẽ diễn ra cuộc gặp 3 bên giữa Tổng thống Nga, Azerbaijan và Iran" - ông Dmitry Peskov cho biết.

Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Erdogan diễn ra trong bối cảnh sau khi cuộc đảo chính quân sự bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Ankara xác nhận hai phi công bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga trên vùng trời Syria, sát biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ vì có dính líu đến cuộc đảo chính vừa qua.

Ngày 24/11/2015, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trong không phận Syria, sát biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên căng thẳng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi sự việc này như một hành động "đâm sau lưng" của những kẻ đồng lõa với khủng bố và áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa hai nước Nga – Thổ được cải thiện chỉ trong cuối tháng Sáu vừa qua khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối cùng đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga. Đáp lại, ông Putin đã ký quyết định dỡ bỏ các lệnh cấm vận trước đây với Ankara (đặc biệt trong lĩnh vực du lịch).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet