Nga: Hệ thống điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ “không thể ngăn cản” S-400?

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, báo Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này đã triển khai các hệ thống điện tử gần biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Báo này viết rằng, hệ thống điện tử quân sự mới được triển khai ra biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có tên là Koral, do tập đoàn ASELSAN của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Nó được mô phỏng từ hệ thống Krasukha của Nga, nhằm chống lại các tên lửa phòng không S-400 của Nga hiện đang được đặt tại căn cứ Hmeynim tại Syria.

Tên lửa S-400 là loại vũ khí phòng không hiện đại nhất của Nga hiện tại.

Tuy nhiên, ông Vladimir Mikheev, cố vấn giám đốc điều hành tập đoàn KRET– hãng sản xuất hệ thống vô tuyến điện tử quân sự hàng đầu của Nga – tỏ ra nghi ngờ về khả năng của Koral trước S-400.

“Koral là một hệ thống điện tử quân sự mặt đất, tuy nhiên để có thể thực sự ngăn cản các loại tên lửa đất đối không như S-400 vốn được thiết kế để chống lại các sóng gây nhiễu của đối phương, họ sẽ phải cần đến thiết bị điện tử trên không” ông Mikheev cho biết.

“Họ phải có những hệ thống tương tự như Rychag hay Khibiny của Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không có những thiết bị nào như vậy. Đương nhiên Mỹ có những hệ thống tương đương, tuy nhiên họ không xuất khẩu chúng ra nước ngoài, ngay cả cho các đồng minh trong NATO”.

Ông Mikheev cũng nhấn mạnh rằng Nga không nên đánh giá thấp các kỹ sư quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, và hiện tại khả năng của Koral vẫn chưa được xác định khi nó chỉ mới được công bố trong năm nay.

Tuần trước Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga có thể sử dụng các hệ thống điện tử quân sự nhằm đảm bảo an toàn cho các máy bay chiến đấu tại Syria sau khi một máy bay Su-24 của nước này đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet