Nga: Hoa Kỳ chủ động giảm số lượng nhân viên ngoại giao ở Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Đại diện cơ quan ngoại giao Nga khẳng định rằng, Nga hoàn toàn chỉ đưa ra gợi ý về việc cắt giảm nhân viên ngoại giao, còn việc Hoa Kỳ thực hiện là tự họ chủ động.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Hôm 28/8, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình "Tvrain", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow không yêu cầu Hoa Kỳ giảm số nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Nga.

Bà Zakharova lưu ý: "Đó không phải là một quyết định, mà là một đề nghị cho phía Mỹ. Và chính phía Mỹ tự quyết định giảm nhân sự tại đại sứ quán, hoàn toàn không phải là theo yêu cầu của Nga. Chúng tôi chỉ đưa ra gợi ý. Họ đã tự thực hiện việc đó".

Tháng 7 vừa rồi, Moscow đã đề nghị Hoa Kỳ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga xuống chỉ còn 455 người. Theo đó, số lượng nhân viên tại cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ ở Moscow đã tương đương số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Moscow cũng đóng cửa một kho chứa hàng của Đại sứ quán Mỹ tại Nga ở phố Dorozhnaya và một cơ sở nghỉ dưỡng ở Serebryany Bor. Theo Bộ Ngoại giao Nga, những biện pháp này là phản ứng đối với chính sách chống Nga cũng như các lệnh trừng phạt mới chống Nga được Quốc hội Mỹ thông qua.

Sau đó, Hoa Kỳ ngừng thủ tục cấp thị thực cho công dân trên toàn nước Nga, và chỉ khôi phục các thủ tục từ ngày 1/9 tới, nhưng chỉ áp dụng đối với đại sứ quán tại Moscow. Washington giải thích những thay đổi này là do số lượng nhân viên ngoại giao giảm đi, việc hạn chế sẽ có hiệu lực cho đến khi số lượng các nhà ngoại giao Mỹ tăng lên. Trước đây, các thị thực của Mỹ cũng được cấp tại lãnh sự quán ở St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng các vấn đề cấp thị thực là do bộ phận thị thực của cơ quan đại diện Hoa Kỳ không làm việc hiệu quả. Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh, mục đích của cơ quan chức năng Mỹ là nhằm làm người Nga bức xúc với chính phủ Nga. Tuy nhiên, Ngài Bộ trưởng  Lavrov cam kết sẽ không gây phức tạp cho các công dân Mỹ xin visa Nga để “đáp trả” động thái ngừng cấp visa cho công dân Nga của Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet