Nga hoang mang khi đồng rúp, dầu mỏ cùng rớt giá

MINH THU (lược dịch)

Hôm 18/1, viễn cảnh nền kinh tế Nga thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng trở nên ngày càng u ám khi Moscow chứng kiến cùng lúc đồng rúp và dầu mỏ rớt giá mạnh.

Theo tờ The Moscow Times, đồng rúp đã giảm tiếp 1,3% xuống mức 78,6 rúp đổi lấy 1 USD vào phiên giao dịch sáng 18/1. So với 2 năm trước, đồng rúp hiện mất giá gần một nửa.

Dầu mỏ đóng vai trò then chốt đối với nền kinh tế Nga. 

Việc đồng rúp rớt giá cũng đã kéo theo giá bán dầu mỏ tụt xuống mức thấp kỷ lục trong 13 năm qua và hiện ở mức dưới 28 USD/thùng. Đặc biệt sau khi lệnh trừng phạt Iran được gỡ bỏ, nhiều quốc gia lo ngại về khả năng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới trong năm nay.    

Sự mất giá nhanh chóng của đồng rúp đã minh chứng cho tầm qua trọng của ngành xuất khẩu dầu mỏ đối với nền kinh tế Nga. Bởi một nửa doanh thu ngân sách của Nga hiện đến từ xuất khẩu năng lượng. Ngoài ra, kế hoạch chi tiêu chính phủ hiện thời của nước này được ấn định ở mức trung bình bán 50 USD/thùng trong năm 2016. 

Tuy nhiên, với hàng loạt những biến động trong những tuần gần đây, lời cam kết chi tiêu của chính phủ Nga đã buộc phải cắt giảm 10% trên nhiều lĩnh vực song chi tiêu cho xã hội và quốc phòng vẫn được giữ nguyên. 

Trong năm 2015, nền kinh tế Nga đã sụt giảm mất 3,7%. Giới chức Nga cảnh báo tình trạng sụt giảm có thể tái diễn trong năm nay nếu như giá dầu không được cải thiện. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet