Nga - Hungary “quên lãng” cấm vận, thúc đẩy hợp tác

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Nga Putin ngày 17/2 đã tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm của ông tới Nga nhằm thúc đẩy đa dạng quan hệ hợp tác song phương.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Nga Putin (trái).

Khi Hungary vẫn hướng đến Nga

Mặc dù hiện vẫn đang là thành viên của EU nhưng về cơ bản, Hungary vẫn hướng đến tăng cường sự hợp tác với Nga trong bối cảnh EU đang áp dụng các lệnh cấm vận chống lại Nga.

Hungary không áp dụng hoặc áp dụng rất hạn chế các lệnh cấm vận do EU ban hành chống lại Nga. Chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Viktor Orban là minh chứng rõ ràng nhất cho mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Nga của lãnh đạo Hungary.

Trong các cuộc đàm phán tại Moscow, lãnh đạo hai bên đã đàm phán một loạt vấn đề liên quan đến quan hệ song phương như các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, xây dựng, chống khủng bố và ngăn chặn dòng người nhập cư…

Bỏ lại sau lưng các lệnh cấm vận

Kết thúc các cuộc đàm phán với Tổng thống Putin, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tuyên bố rằng hiện đang ngày càng có nhiều các nhà lãnh đạo châu Âu công khai tuyên bố về sự cần thiết phải dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống lại Nga vì các lệnh cấm vận này không hợp lý và cản trở đến các lợi ích của chính châu Âu.

Do đó, giai đoạn các lệnh cấm vận này được tự động gia hạn “đã lùi vào dĩ vãng”.

“Cho đến nay, các lệnh cấm vận vẫn tự động được gia hạn. Tôi nghĩ rằng giai đoạn này đã lùi lại phía sau. Ngày càng có nhiều quốc gia đang suy nghĩ như những gì tôi nói”- Orban tuyên bố.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng việc đặt ra điều kiện phải thực hiện nghiêm Hiệp định Minsk để đổi lại lệnh dỡ bỏ cấm vận là việc làm thiếu suy nghĩ vì lỗi không phải do Nga.

“Chúng tôi có thái độ bình thường đối với điều này (dỡ bỏ các lệnh cấm vận) vì sớm hay muộn việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga với EU sẽ diễn ra”, ông Putin nhận định.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Nga Putin (trái) trong cuộc họp báo.

Hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và năng lượng

Các cuộc đàm phán Nga-Hungary cho thấy hợp tác giữa hai bên vẫn có thể được thúc đẩy trong các lĩnh vực phức tạp nhất, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, bất chấp các lệnh cấm vận của EU.

Thủ tướng Hungary khẳng định rằng hợp đồng hai bên đã đạt được về việc mở rộng Nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Hungary Paksh là “hợp đồng số 1 của thế kỷ”.

“Chúng tôi rất cảm ơn Nga vì quyết định sẽ kéo dài hiệp định đã được ký kết từ những năm 1960”- Orban tuyên bố.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng Nga đã hoàn toàn sẵn sàng thực hiện các cam kết về việc cấp đến 80% vốn xây dựng các cơ sở hạ tầng cho nhà máy điện hạt nhân của Hungary.

Ngoài ra, hai bên còn rất cần đến việc thực hiện dự án xây dựng các bể chứa khí đốt ở Hungary.

Trả lời đề xuất của Thủ tướng Orban trong quá trình đàm phán, Tổng thống Nga cho rằng, các nhà thầu Hungary có thể tham gia vào quá trình xây dựng các sân vận động phục vụ cho World Cup bóng đá 2018 sẽ được tổ chức tại Nga.

“Ông Orban đã nêu ra vấn đề này. Hiện đã có hai công ty của Hungary tham gia vào hoạt động này. Không chỉ có các công ty này mà cả các công ty khác của Hungary đều có thể tham gia vào các hoạt động này”- ông Vladimir Putin khẳng định.

Vấn đề nhập cư và chống chủ nghĩa khủng bố

Một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong cuộc họp báo sau khi lãnh đạo hai bên tiến hành đàm phán là vấn đề về giải quyết các cuộc xung đột ở Syria, Libya và ngăn chặn dòng người nhập cư đang đổ về châu Âu.

Tổng thống Nga Putin bày tỏ sự ủng hộ về giải pháp chính trị cho tất cả các vấn đề này.

“Tôi cho rằng để giải quyết vấn đề khủng hoảng nhập cư, điều cần thiết trước tiên là phải đạt được các giải pháp chính trị cho các vấn đề Syria, Libya và các quốc gia đang chịu tàn phá bởi nội chiến khiến người dân phải bỏ đi nơi khác.

Cần phải tích cực thực hiện cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố để đưa cuộc sống hòa bình quay trở lại khu vực Trung Đông”- ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cho rằng để giải quyết được cuộc khủng hoảng nhập cư đang đe dọa châu Âu, điều cần thiết là phải giải quyết nguyên nhân đầu tiên: Chủ nghĩa khủng bố.

Khủng hoảng nhập cư đang làm "tan nát"EU.

“Nguyên nhân của thực trạng vấn đề nhập cư hiện nay là do sự bất ổn của một loạt quốc gia trên thế giới: Bắc Phi, Afghanistan và một loạt quốc gia khác.

Để giải quyết vấn đề khủng hoảng nhập cư, cần phải giải quyết được nguyên nhân này. Cần phải khôi phục tính thống nhất quốc gia, nền kinh tế, xã hội của các quốc gia này để người dân có thể sinh sống tại đất nước mình”- ông Putin khẳng định.

Về phần mình, Thủ tướng Orban đánh giá cao các nỗ lực của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư và vai trò của Nga trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề Trung Đông.

“Tôi có thể khẳng định rằng việc giải quyết các vấn đề quốc tế sẽ không đạt được hiệu quả nếu không có sự tham gia của Nga. Tôi cảm ơn những tuyên bố của ông Putin về vai trò của tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Chúng tôi đánh giá cao điều này. Hungary cũng đang phải chịu thiệt hại từ cuộc khủng hoảng nhập cư và chúng tôi luôn đánh giá cao các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này, trong đó có các nỗ lực của Nga”- Viktor Orban tuyên bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet