Nga kêu gọi Mỹ ngừng "gây hấn" sau khi tàu chiến hai nước đối đầu nhau

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga đã kêu gọi phía Mỹ ngừng “các hoạt động nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp” trên biển, sau khi tàu USS Gravely và tàu Yaroslav Mudry đã tiếp cận nhau trên biển Địa Trung Hải.

“Chúng tôi đang yêu cầu Hoa Kỳ ngừng các hoạt động nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp trên biển, đồng thời tuân thủ luật pháp quốc tế để không lặp lại những sự việc như vậy trong tương lai”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga viết.

Tàu USS Gravely của Mỹ.

Sau khi vụ việc tàu USS Gravely và tàu khu trục Yaroslav Mudry tiếp cận nhau, Hải quân Mỹ đã lên tiếng chỉ trích tàu Nga đã có hành vi gây hấn trên biển Địa Trung Hải.

“Chúng tôi tin rằng những phát ngôn của Hoa Kỳ về vụ việc, bao gồm cái gọi là “hiểm họa” từ một tàu quân sự của Nga đối với tàu sân bay Harry Truman, không phải là cớ để bao biển cho sự thiếu chuyên nghiệp của tàu USS Gravely và quy trách nhiệm cho các thủy thủ Nga”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trái ngược với cáo buộc của Mỹ, Nga khẳng định chính tàu USS Gravely đã chủ động tiến gần vào tàu Yaroslav Mudry.

“Tất cả những cáo buộc rằng tàu Yaroslav Mudry đã có ý định cản trở hoạt động của tàu sân bay USS Harry Truman đều cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của Hoa Kỳ. Tàu của Nga ở cách các tàu Hoa Kỳ hơn 5 hải lý và nó không thể ảnh hưởng đến hoạt động của tàu sân bay Hoa Kỳ”, Bộ Quốc phòng Nga nói.

Bộ này cũng cho biết, theo luật pháp quốc tế tàu của Mỹ phải nhường đường cho tàu Nga khi tàu Yaroslav Mudry nằm ở bên phải tàu USS Gravely. Thêm vào đó, tàu Mỹ không được phép cản đường đi của tàu Nga. Do không chấp hành những điều kiện này, tàu USS Gravely tự đưa mình vào vị trí nguy hiểm.

“Trong tinh huốn đó, thủy thủ đoàn của tàu Yaroslav Mudry đã buộc phải có những hành động cần thiết để tránh va chạm”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Vụ việc giữa hai tàu chiến của Nga và Mỹ xảy ra ở phía Đông biển Địa Trung Hải vào ngày 17/6, song đến ngày 28/6 Nga mới công bố chi tiết sự việc. Theo đó, tàu USS Gravely đã đi ngang qua phía trước và vòng ra mạn trái của tàu Yaroslav Mudry và ở khoảng cách 60 - 70m. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định tàu Nga không hề có hành động nguy hiểm nào, song Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn cáo buộc tàu Nga có hành động nguy hiểm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet