Nga kêu gọi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Đại sứ Nga tại Syria - Alexander Kinschak, các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đơn phương áp đặt lên Syria đang gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho đất nước vốn đã bị tàn phá bởi cuộc nội chiến trong nước này...
Nga kêu gọi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt đơn phương chống Syria

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Hãng tin TASS, Đại sứ Nga tại Syria Alexander Kinschak nhận định, các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đơn phương áp đặt lên Syria đang gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho đất nước vốn đã bị tàn phá bởi cuộc nội chiến trong nước này, đồng thời cũng cản trở tiến trình tái thiết cuộc sống hòa bình cho những cư dân tại các thành phố mới được giải phóng khỏi quân khủng bố.

Đại sứ Nga chỉ ra mâu thuẫn trong chính sách này: Một mặt châu Âu tuyên bố sẽ giúp tái thiết đất nước Syria sau chiến tranh bằng tất cả sức lực của mình nhằm cứu nền kinh tế của họ khỏi gánh nặng phải cứu trợ cho một đám đông người tị nạn khổng lồ (tới từ Syria).

Mặt khác, các quốc gia EU vẫn duy trì chính sách trừng phạt đơn phương chống lại Syria với hy vọng làm tổn hại tới chính phủ của ông Bashar al-Assad.

“Không thể cùng một lúc vừa áp dụng lệnh trừng phạt lại vừa nuôi sống một quốc gia bằng viện trợ nhân đạo” – ông Kinschak phát biểu và cho rằng, việc hạn chế quan hệ thương mại trong thế giới hiện đại là hành vi có hại và hoàn toàn vô nghĩa.

“Chúng tôi nói chuyện công khai với đối tác của mình về chính sách này, kêu gọi họ xem xét xét lại nó và bắt đầu tháo dỡ lệnh trừng phạt đơn phương đối với Syria, ít nhất là để giải quyết nhiệm vụ cứu trợ và cải thiện tình hình nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này” – Đại sứ Nga nói thêm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, nhà ngoại giao Nga còn nêu ra một số chủ đề khác, bao gồm cả cuộc tấn công đã được lên kế hoạch của quân đội chính phủ Syria vào Aleppo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet