Nga khẳng định bị gài bẫy ở Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, hôm 20/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Nga và Syria không liên quan gì đến vụ đoàn xe cứu trợ Liên Hợp Quốc bị tấn công ở Aleppo. Bộ này khẳng định, chỉ phe nổi dậy tại khu vực đó có thông tin về vị trí của đoàn xe.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói: “Máy bay Nga và Syria không tiến hành bất kì cuộc không kích nào nhằm vào đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc ở khu vực tay nam Aleppo”.

Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 18 xe tải trong đoàn 31 chiếc bị phá hủy vào cuối ngày 19/9 khi họ đưa hàng cứu trợ nhân đạo đến thị trấn Orum al-Kubra, vùng Aleppo, làm một nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ (SARC) cùng nhiều dân thường thiệt mạng.

Nga khẳng định bị gài bẫy ở Syria - ảnh 1
Những chiếc xe chở hàng cứu trợ của Liên Hợp Quốc đã bị đánh bom ở Aleppo?

Trung tâm Hòa giải Nga cho hay, họ đã sử dụng máy bay không người lái đi theo đoàn xe qua những lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát nhưng chỉ tới một địa điểm nhất định.

Ông Konashenkov nói thêm: "Khoảng 13h40 giờ Moscow, đoàn viện trợ đã tới vị trí đó. Từ đó, phía Nga không còn giám sát đoàn xe nữa và chỉ có quân nổi dậy đang kiểm soát khu vực đó mới biết vị trí của đoàn xe”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết đã xem đoạn phim video từ hiện trường và khẳng định không có dấu hiệu đoàn xe bị không kích hay bị tấn công bằng loại đạn nào khác.

SARC cho hay sẽ đình chỉ hoạt động cứu trợ ở Syria trong ba ngày để phản đối các cuộc không kích vào đoàn xe.  Liên Hiệp Quốc cũng tuyên bố ngừng tất cả các đoàn xe cứu trợ chờ kết quả đánh giá tình hình ở Syria.

Trong khi đó, Mỹ tỏ ra rất tức giận và đổ lỗi cho Nga đã tấn công vào đoàn viện trợ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: "Cả chế độ Syria và Nga đều biết điểm đến của đoàn xe và các nhân viên cứu trợ đã bị giết khi họ đang cố cung cấp hàng cứu trợ cho người dân Syria".

Ông này nói thêm: "Mỹ sẽ nêu vấn đề này trực tiếp với Nga. Với việc lệnh ngừng bắn bị vi phạm nghiêm trọng, chúng tôi sẽ đánh giá lại những triển vọng về sự hợp tác với Nga”.

Vụ đoàn xe cứu trợ bị tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi quân đội Syria tuyên bố kết thúc lệnh ngừng bắn dài một tuần theo thỏa thuận do Nga và Mỹ làm trung gian, có hiệu lực từ ngày 12/9.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng, hy vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới vào lúc này là rất thấp. Ông nhấn mạnh, chỉ có thể ngừng bắn trở lại nếu những kẻ khủng bố dừng tấn công quân đội chính phủ Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet