Nga khẳng định tàu của họ không bị Thổ Nhĩ Kỳ cản trở

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một nguồn tin từ quân đội Nga, các tàu của Hải quân Nga không gặp bất kỳ vấn đề nào khi đi qua hai eo biển Bosphorus và Dardanelles, nơi trước đó có thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn tàu của lực lượng này.

Hiện tại, các tàu hải quân Nga không gặp trở ngại nào khi đi qua eo biển Bosphorus cũng như eo Dardanelles, tuyến giao thông duy nhất nối Biển Đen và biển Địa Trung Hải.

Eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin từ quân đội Nga cho biết, việc tàu vận chuyển Yauza của hải quân nước này đã gặp một tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ là điều thường thấy trên tuyến đường biển quan trọng này. Hiện tàu Yauza đang tiến về phía Biển Đen để cập cảng của Nga.

“Cho đến nay các tàu biển của Nga đi qua eo biển ở Thổ Nhĩ Kỳ không gặp vấn đề nào. Việc các tàu di chuyển chậm trên tuyến đường biển này rất có thể là do có quá nhiều tàu hoặc do thiên tai, khiến giao thông bị đình trệ”, nguồn tin này cho biết.

Người này cũng nói rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đôi lúc cho chặn các eo biển do sương mù hoặc cho tàu lưu thông một chiều để tránh tình trạng ùn tắc.

“Còn về việc tàu Nga bắt gặp tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ, sự việc không có gì nghiêm trọng khi có rất nhiều tàu lưu thông qua lại trên hai eo biển và trong số này cũng có những tàu chiến thuộc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ”, người này khẳng định.

Trước đó vào ngày 30/11, theo một số thông tin, hàng chục tàu biển của Nga đã phải chờ đợi nhiều giờ gần eo Bosphorus để được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho phép đi qua. Trong khi đó, một tàu vận chuyển của Hải quân Nga cũng đã bắt gặp một tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ ở eo Dardanelles.

Nhiều người cho rằng sự việc này có liên quan đến tình trạng quan hệ ngoại giao đi xuống giữa Moscow và Ankara sau khi máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào tuần trước.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet