Nga khẳng định vị thế bằng cách nào?

Đào Cảnh (Lược dịch)

“Nga đang tăng cường sức mạnh quân sự và khẳng định mình trên trường quốc tế với quy mô chưa từng thấy từ thời Chiến tranh lạnh”, tờ The New York Times viết.
Nga đang khẳng định mình là thủ lĩnh trên trường quốc tế

Tờ The New York Times (NYT) của Mỹ đưa ra phân tích về cách thức Nga dùng để gia tăng sức mạnh quân sự của mình trong những năm gần đây.

Đặc biệt, NYT nhấn mạnh tới việc hiện đại hóa thiết bị quân sự, các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn và các phương pháp khác nhằm củng cố tiềm lực quân sự của quốc gia này.

Hãng Ria Novosti trích dẫn nhận định của tờ The New York Times (NYT) của Mỹ cho hay, Nga hiện đang tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự của mình dẫn tới mối quan hệ với phương Tây trở nên nguội lạnh.

“Nga đang tăng cường sức mạnh quân sự và khẳng định mình trên trường quốc tế với quy mô chưa từng thấy từ thời Chiến tranh lạnh”,  Tạp chí The New York Times viết.

Tiếp đó, NYT liệt kê cụ thể những biện pháp đang được Nga áp dụng để khôi phục lại ảnh hưởng của mình, bao gồm việc xây dựng các căn cứ quân sự mới và mở rộng căn cứ cũ ở Bắc Cực.

Ngoài ra, tạp chí này ghi nhận sự gia tăng đáng kể ngân sách quốc phòng của Moscow. Theo đó, khoản chi ngân sách quốc phòng Nga năm 2015 tăng 11 tỷ USD so với năm 2014.

Một phương pháp khác của Nga được NYT nhấn mạnh đó là các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn. Theo thống kê của tạp chí này, hơn 100.000 binh sĩ đã tham gia vào các cuộc tập trận của Nga.

“Biện pháp này của Nga nhằm huấn luyện chiến đấu cho binh sĩ cũng như để phô trương sức mạnh quân sự của quốc gia này với thế giới”.

Các chuyên gia của NYT cũng chỉ ra rằng Nga đang triển khai lực lượng vũ trang của mình tham gia vào các cuộc xung đột quân sự tại các quốc gia khác, làm “kẻ thù choáng váng” và dường như “gieo rắc tình trạng bất ổn” tại một loạt khu vực.

Nổi bật nhất là việc không quân Nga trong những tháng gần đây tham gia không kích các mục tiêu của Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” trên lãnh thổ Syria.

Tạp chí này còn khẳng định “phần lớn các cuộc tấn công” của không quân Nga nhằm vào các cơ sở của những lực lượng nổi dậy chống chính phủ Syria, chứ không phải mục tiêu của phiến quân IS. Về phần mình, Nga phủ định các cáo buộc này của NYT.

Biện pháp cuối cùng được NYT nhắc đến là việc hiện đại hóa các thiết bị quân sự của Nga. “Nga mua, đổi mới, phát triển các thiết bị quân sự và dự định tới năm 2020 sẽ hoàn thành nâng cấp 70% các loại thiết bị vũ khí trang bị cho quân đội của mình”, Tạp chí The New York Times kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet