Nga “khoe” những chiến công của Không quân chống IS tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Trong những ngày qua, Lực lượng không quân Nga ở Syria đã tiến hành hơn 60 đợt không kích, tiêu diệt hơn 50 căn cứ, phá hủy cơ sở vật chất – kỹ thuật, làm giảm đáng kể tiềm năng quân sự của quân khủng bố IS. Phiến quân bắt đầu hỗn loạn và bỏ chạy...
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, trong ngày 4/10, Không quân Nga đã xuất kích 25 lần và tấn công vào 9 mục tiêu của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS trên lãnh thổ Syria.

Máy bay chiến đấu của Nga thực hiện 6 cuộc tấn công vào một kho vũ khí của IS tại tỉnh Idlib, phá hủy hoàn toàn 30 đơn vị vũ khí, thiết bị quân sự, bao gồm cả tăng T-55 do phiến quân IS chiếm được của quân đội chính phủ Syria.

Trang web Bộ quốc phòng Nga đưa ra thông báo: “Trong một khu rừng ở ngoại ô Idlib có một cơ sở của quân khủng bố IS. Ở đây có khoảng 30 đơn vị xe cơ giới, xe bọc thép và tăng T-55 (do IS chiếm được của quân đội chính phủ Syria). Không quân Nga đã thực hiện 6 cuộc không kích và tiêu hủy hoàn toàn kho vũ khí trên của bọn khủng bố”.

Ngoài ra, theo Tướng Konashenkov, các máy bay ném bom Su-24M của không quân Nga đã tấn công vào một kho đạn dược của IS ở thị trấn Jisr al Shughur thuộc tỉnh Idlib, Syria. Dữ liệu cho thấy, đòn tấn công chính xác bằng bom có điều khiển đã gây cháy và kích nổ toàn bộ khối lượng thuốc nổ, đạn dược chứa trong kho.

Cũng tại khu vực này, chiến đấu cơ của Nga còn ném bom vào một trung tâm huấn luyện chiến binh IS, phá hủy các cơ sở hậu cần và kho đạn dược và 4 xe cơ giới quân sự của IS.

Các máy bay cường kích Su-25 của Không quân Nga cũng phát hiện và không kích một cơ sở súng đạn của phiến quân IS ở khu vực Jabel Koba, tỉnh Idlib. Kết quả là 3 khẩu súng đại bác và 1 kho đạn dược đã bị tiêu hủy.

Báo cáo của Bộ quốc phòng còn cho biết, các máy bay Nga đã ném bom tiêu diệt các sở chỉ huy của IS tại tỉnh Latakia và Hama, một trung tâm thông tin liên lạc của phiến quân ở tỉnh Homs. Dữ liệu ghi nhận, các cơ sở này đã ngừng hoạt động hoàn toàn.

Gần làng Tell-Bissau ở tỉnh Homs, Su-34 và Su-24M của Nga đã tấn công ba cơ sở của quân khủng bố và tiêu diệt hai kho đạn dược – Người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga tiết lộ.

Chủ nhật, ngày 4/10, theo thông tin của Bộ quốc phòng, không quân Nga đã tiến hành 20 cuộc không kích bằng Su-34, Su-24M và Su-25 tập trung vào 10 vị trí của lực lượng khủng bố. Tại vùng phụ cận thành phố Al-Raqqa thuộc tỉnh Tabka, tiêm kích Nga đã tấn công vào một trung tâm huấn luyện chiến binh của IS.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga thông báo, trong những ngày qua, Lực lượng không quân Nga ở Syria đã tiến hành hơn 60 đợt không kích, tiêu diệt hơn 50 căn cứ, phá hủy cơ sở vật chất – kỹ thuật, làm giảm đáng kể tiềm năng quân sự của quân khủng bố IS. Và trong hàng ngũ của chúng bắt đầu xuất hiện sự hỗn loạn và đào tẩu.

Xung quanh hành động quân sự của Nga tại Syria, các phương tiện truyền thông phương Tây tung ra rất nhiều tin đồn. Đặc biệt, ngay sau khi Nga tuyên bố quyết định không kích phiến quân IS, một số phương tiện truyền thông nước ngoài và thân Ukraine đã dẫn các nguồn tin không chính xác cho rằng, Nga “tấn công vào dân thường”. Song, điều này đã được Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad bác bỏ trong bài phát biểu của mình.

Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin lưu ý rằng, các báo cáo về thương vong của dân thường đã xuất hiện trước khi không quân Nga tiến hành không kích ở Syria.

Đại diện Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cho biết, mục tiêu không kích đầu tiên của máy bay chiến đấu Nga là các cơ sở hạ tầng của phiến quân IS, còn Lực lượng chính phủ Syria tiến hành tấn công dưới mặt đất.

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, việc sử dụng tiêm kích đa năng Su-34 sẽ đảm bảo độ chính xác tối đa cho Không quân Nga khi tấn công các mục tiêu của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS.

Ngày 30/9, theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad, Lực lượng phòng không vũ trụ Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tại Syria ngay sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn đề nghị của Tổng thống Putin về việc sử dụng lực lượng vũ trang ngoài biên giới Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet