Nga khôi phục lực lượng “Thợ săn biệt kích” dưới biển

Đức Dũng

Mặc dù không cho biết mục đích của việc mua 5 “sát thủ dưới nước” này nhưng nhiều khả năng việc mua sắm này được thực hiện nhằm thay thế cho dàn cá heo chuẩn bị đến tuổi “nghỉ hưu” của Hạm đội Biển Đen.
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố kế hoạch mua thêm 5 cá heo tác chiến mới

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố kế hoạch mua thêm 5 cá heo tác chiến mới để cung cấp cho Hạm đội Biển Đen. Mặc dù không cho biết mục đích của việc mua 5 “sát thủ dưới nước” này nhưng nhiều khả năng việc mua sắm này được thực hiện nhằm thay thế cho dàn cá heo chuẩn bị đến tuổi “nghỉ hưu” của Hạm đội Biển Đen.

Thông tin về việc tổ chức đấu thầu mua 5 cá heo tác chiến này đã được công bố trên trang web của Cơ quan mua sắm quốc gia. Theo đó, quá trình đấu thầu công khai đang ở trong giai đoạn tiếp nhận hồ sơ.

Được biết, giá thành của mỗi một cá heo tác chiến này được Bộ Quốc phòng Nga dự tính khoảng 350 nghìn ruble (tương đương khoảng 5.000 USD) và tổng giá thành cho 5 cá heo này rơi vào khoảng 1,75 triệu ruble.

Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiếp nhận hồ sơ đấu thầu từ ngày 9/3 đến ngày 30/3. Bộ Quốc phòng Nga sẽ xem xét các hồ sơ đấu thầu ngày 19/4 và sau khi chọn được đối tác cung cấp, việc cung cấp cá heo theo hợp đồng sẽ được thực hiện trước ngày 1/8 và sau đó số cá heo này sẽ được chuyển đến Sevastopol.

Trong số 5 cá heo mà Bộ Quốc phòng Nga dự định mua sẽ có 3 con đực và 2 con cái trong độ tuổi từ 2-5 tuổi và chiều dài của cá heo phải đạt từ 2,3-2,7m. Cá heo phải đạt các tiêu chí như khỏe mạnh, không có dị tật trong khoang miệng, có đôi mắt trong, rõ ràng và có nhịp thở bình thường.

“Việc vận chuyển cá heo phải được thực hiện trong các khoang chứa có nước biển và bắt buộc phải có các chuyên gia-bác sỹ thú y chuyên về động vật biển có vú đi cùng”- văn bản của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo dự kiến, số cá heo này có thể được thu mua từ Thái Bình Dương, Ấn Độ dương, Đại Tây Dương và cả từ Biển Đen. Tuy nhiên, việc mua sắm, cung cấp số cá heo này phải không được vi phạm vào các lệnh cấm vận chống Thổ Nhĩ Kỳ của Nga.

Khôi phục lại lực lượng “Thợ săn biệt kích”

Việc tổ chức đấu thầu mua sắm cá heo tác chiến của Quân đội Nga đã thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông phương Tây.

Tờ The Guardian của Anh đã giật tít như sau: “Nga muốn mua 5 cá heo với bộ răng tuyệt vời và có bản năng sát thủ”.

Bình luận về động thái này của Bộ Quốc phòng Nga khi trả lời phỏng vấn của The Guardian, đại tá về hưu của Nga Viktor Baranhets cho rằng việc sử dụng cá heo trong các hoạt động quân sự đã trở thành một phần của cuộc “chạy đua vũ trang” giữa Liên Xô và Mỹ.

Hoạt động này bắt đầu được Liên Xô thực hiện từ năm 1965 để đáp trả lại các hành động tương tự của Mỹ. Theo các nguồn tin công khai, hiện Mỹ vẫn đang tiếp tục sử dụng cá heo trong các chương trình sử dụng động vật biển có vú của Hải quân Mỹ.

Hiện Lầu Năm góc đang sử dụng 75 cá heo tác chiến. Số cá heo này đã được tung vào tác chiến trong các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Vịnh Persic.

Trong khi đó, Liên Xô đã sử dụng lực lượng cá heo để bảo vệ ở khu vực Biển Đen. Số cá heo này được sử dụng để tuần tra toàn bộ khu vực Biển Đen và thông báo các vấn đề đáng chú ý cho lực lượng trực chiến. Trong trường hợp cần thiết, số cá heo này có thể tự “tiêu diệt” kẻ xâm phạm nhờ được trang bị mìn.

Những thông tin về việc sử dụng lực lượng cá heo của Hạm đội Biển Đen rất ít khi được công bố. Năm 2000, các phương tiện truyền thông cho rằng lực lượng cá heo tác chiến của Hạm đội Biển Đen đã được bán sang Iran nhưng theo một số thông tin, số cá heo này không phải là cá heo tác chiến mà chỉ là cá heo phục vụ biểu diễn xiếc.

Đến năm 2012, Ukraine công bố thông tin về việc khôi phục hoạt động huấn luyện tác chiến cho cá heo ở bán đảo Crimea.

Sau khi Nga sáp nhập Crimea, Viện Hải dương học quốc gia ở Crimea đã được chuyển giao trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Đến tháng 9/2014, người đứng đầu Sevastopol Sergey Menhiailo công bố thông tin về việc Viện Hải dương học Sevastopol đã hoàn toàn trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Khi đó, cựu chỉ huy lực lượng và các phương tiện chống biệt kích phá hoại của Hạm đội Biển Đen Yuri Plyachenko khẳng định rằng do thời “chiến tranh toàn cầu” đã qua nên số cá heo tác chiến sẽ không được sử dụng để vô hiệu hóa các phần tử biệt kích dưới nước mà sẽ được sử dụng vào các hoạt động tìm kiếm và tìm kiếm-cứu nạn, cũng như để nghiên cứu các đường ống dẫn và các cáp ngầm dưới biển.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2014 lại xuất hiện các thông tin cho rằng Viện Hải dương học đang tiến hành huấn luyện các cá heo tác chiến cho dù sau đó Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ các thông tin này.

Bộ Quốc phòng Nga khi đó khẳng định không có bất cứ nhu cầu nào phải huấn luyện cá heo vào các hoạt động tác chiến vì các căn cứ của Hạm đội Biển Đen đã được các lực lượng chống biệt kích bảo vệ tối đa.

Mặc dù vậy, với động thái công bố công khai việc đấu thầu mua 5 cá heo cho các hoạt động tác chiến dưới biển, Bộ Quốc phòng Nga đã cho thấy việc sử dụng cá heo vào các hoạt động tác chiến vẫn đang được tiến hành.

Điều này cho thấy Nga đang huy động mọi biện pháp để tăng cường bảo vệ an toàn cho căn cứ của Hạm đội Biển Đen.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Gazeta”, một trong những tờ báo điện tử uy tín, có lượng truy cập lớn nhất tại Nga hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet