Nga không can thiệp vào bầu cử ở Pháp hay bất cứ nước nào

Đức Dũng (lược dịch)

Chiến thắng thuyết phục của ứng cử viên đảng Cộng hòa - cựu Thủ tướng Pháp trong cuộc bầu cử sơ bộ mới đây làm dấy lên nhiều nghi ngờ rằng kết quả này có sự can thiệp của Nga vào quá trình bầu cử Tổng thống ở Pháp.
cựu Thủ tướng François Fillon trong vòng bầu cử sơ bộ ở Pháp

Hôm thứ Hai đầu tuần (28/11), thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã đưa ra bình luận về chiến thắng của ứng cử viên - cựu Thủ tướng François Fillon trong vòng bầu cử sơ bộ ở Pháp. Ông này cho biết, Nga không can thiệp vào quá trình bầu cử ở các nước khác, nhưng cũng có những ứng cử viên mà trước đây Tổng thống Vladimir Putin đã có giao thiệp thân mật.

Hôm chủ nhật vừa qua, cựu Thủ tướng Fillon đã chiến thắng thuyết phục tại vòng hai cuộc bầu cử sơ bộ và sẽ đại diện cho phe trung hữu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào mùa Xuân năm 2017.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, rằng liệu Moscow có vui mừng khi ông Fillon giành chiến thắng bầu cử sơ bộ và Nga có tính trước được ông này sẽ trở thành Tổng thống tương lai của Pháp hay không, thư ký báo chí Điện Kremlin cho biết: "Tôi muốn nhắc lại rằng trong một thông điệp gần đây gửi tới các nhà báo, Tổng thống Putin đã thể hiện quan điểm của mình. Thứ hai, tất nhiên là Moscow luôn tôn trọng và giữ khoảng cách mong muốn liên quan đến quá trình bầu cử ở các nước khác, kể cả là ở Pháp".

Ông nói thêm: "Tất nhiên là có những ứng cử viên mà Tổng thống của chúng tôi có giao thiệp thân thiết hơn trong những năm gần đây, và cũng có những người mà ông ít giao tiếp và ít quen biết hơn".

Tuy nhiên, theo ông Peskov thì Moscow luôn tuân thủ các nguyên tắc không can thiệp vào quá trình bầu cử ở các nước khác.

Ông nói: "Tôi nhấn mạnh, trong từ trước tới giờ Moscow luôn coi trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của tất cả các nước, đặc biệt là không can thiệp vào quá trình bầu cử cũng như tôn trọng nguyện vọng bầu cử của công dân các nước khác"

Hôm 23/11 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rất hoan nghênh các ý định cải thiện quan hệ Pháp-Nga được đưa ra bởi ứng cử viên tổng thống Pháp Francois Fillon, đồng thời cũng khen ứng cử viên này là "người chính trực".

Trả lời câu hỏi liệu có mối liên hệ nào với Điện Kremlin khi chiến thắng của ứng cử viên Fillon trong vòng bầu cử sơ bộ ở Pháp lại nhận được sự ủng hộ của nhà lãnh đạo Nga, ông Peskov giải thích: "Nếu như chú tâm vào tuyên bố của Tổng thống Putin thì hẳn phải nhận thấy rằng đây không phải là chủ ý của ông khi trả lời câu hỏi định trước. Đề tài này nhận được sự quan tâm của các phương tiện truyền thông. Nhưng trong tuyên bố của mình, ông đã không thể hiện bất kỳ một sở thích cá nhân nào".

Ông Francois Fillon là cựu thủ tướng Pháp, đồng thời là thành viên của đảng Cộng hòa tại Pháp. Trong đợt bầu cử sơ bộ vừa qua, trong khi cựu tổng thông Pháp Nicolas Sarkozy thất bại và bị loại khỏi cuộc đua bầu cử sơ bộ, ông Francois Fillon lại bất ngờ vượt lên mạnh mẽ và chiếm vị trí dẫn đầu.

Ông đang được xem là “niềm hy vọng mới” của đảng cánh hữu tại Pháp để năm sau đối đầu với bà Le Pen, đại diện của đảng Mặt trận Quốc gia. Tuy nhiên, mối quan hệ có phần thân mật giữa ông Fillon và ông Putin vấp phải nhiều chỉ trích của báo giới phương Tây vốn không thiện cảm mấy với Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet