Nga không có ý định tăng cường trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga hôm 7/12 cho hay Moscow không có ý định tăng cường trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ và việc hủy bỏ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn duy trì trong thời gian dài.

Chia sẻ với nhật báo kinh doanh Vedomosti, Bộ trưởng Alexei Ulyukayev nhấn mạnh công dân Nga sẽ đối mặt với những "mối đe dọa thực thụ" nếu đi du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ trong khi công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới Nga cũng "mang mối đe dọa tới đây". 

Các bãi biển nghĩ dưỡng của Thổ Nhĩ Kỳ từng là điểm đến hàng đầu đối với du khách Nga trong những dịp nghỉ lễ cho tới khi Moscow ban bố lệnh trừng phạt kinh tế với Ankara sau vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24//11. Ankara cho rằng máy bay quân sự của Nga bị bắn do xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Tổng thống Vladimir Putin đã phủ nhận thông tin trên và khẳng định đây là "hành động đâm sau lưng". 

Nga áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bộ trưởng Ulyukayev cho rằng mối đe dọa lớn với công dân Nga khi tới quốc gia thành viên NATO là "khi bạn đi du lịch tới Antalya, có thể bạn sẽ không quay trở về". Cũng theo Bộ trưởng Nga, do cuộc chiến ở Syria, mối đe dọa với công dân Nga khi tới Thổ Nhĩ Kỳ "hiện ở mức cao hơn bao giờ hết". 

Do đó, Moscow đã yêu cầu các đại lý du lịch ngừng bán vé du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời xóa bỏ chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Về phần mình, Ankara cho biết quốc gia này không có ý định áp đặt những yêu cầu cấp thị thực mới với công dân Nga. 

Theo Bộ trưởng Nga, các lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu hoa quả, rau củ và thịt lợn từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được gỡ bỏ ngay lập tức khi mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện. 

"Theo tôi, chế độ hủy bỏ miễn thị thực sẽ được áp dụng trong một thời gian dài. Nhưng cà chua không hề gây ra nguy hiểm do đó lệnh cấm nhập khẩu sẽ được gỡ bỏ đầu tiên", ông Ulyukaye nói. 

Cũng theo ông Ulyukaye, chính phủ Nga "chưa tiến hành bất cứ cuộc thảo luận nào" liên quan tới ý định tăng cường thêm lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Vedomosti, tờ báo tiếng Nga được xuất bản theo sắc lệnh của Sa hoàng Nga – Pyotr Đại đế ký ngày 16/12/1702. Số báo đầu tiên phát hành ngày 2/1/1703.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet