Nga không kích IS để "lái dư luận" khỏi vấn đề Ukraine?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 30/9, Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga bắt đầu tham gia các hoạt động quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo IS trên lãnh thổ Syria.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova

Phát biểu trên kênh truyền hình “Nước Nga 1”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, việc Nga tiến hành các hoạt động không kích IS trên lãnh thổ Syria không nhằm mục đích chuyển sự chú ý của dư luận quốc tế khỏi tình hình đang diễn ra tại Ukraine hiện nay.

Hãng TASS dẫn lời bà Maria Zakharova: “Đây không phải là vấn đề để tranh luận, cũng không phải là cách thức để khép lại các vấn đề của Ukraine hay chuyển sang các vấn đề khác”.

Bà Zakharova nhận định rằng, Nga can thiệp vào cuộc xung đột tại Syria khi nó “đang trong tình trạng bị bỏ bê”. Theo bà, trong thời gian qua, Mỹ không những không giải quyết được mà còn làm cho tình hình xung đột trở nên tồi tệ hơn.

“Người ta đặt chúng tôi trong thế cạnh tranh với Mỹ. Vấn đề ở đây là, đến một thời điểm nào đó bạn cần phải nhận ra sai lầm của mình, không phải vì ai đó muốn bạn nhận lỗi, mà vì đó là thực tế. Tôi cho rằng, vấn đề của Washington là họ đã leo tới đỉnh Olympus và hiện tại họ không thể thừa nhận rằng họ đã chọn sai con đường giải quyết tình trạng xung đột tại Syria”, - Đại diện Bộ ngoại giao Nga bổ sung.

Ngày 30/9, Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga bắt đầu tham gia các hoạt động quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo IS trên lãnh thổ Syria. Hàng ngày các chiến đấu cơ của không quân Nga tiến hành không kích vào các căn cứ của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS tự xưng và các tổ chức cực đoạn liên minh với chúng.

Lực lượng không quân Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim gần Latakia bao gồm 4 chiến đấu cơ đa năng Su-30SM, 6 máy bay ném bom Su-34, 12 máy bay ném bom Su-24M và chiến đấu cơ cường kích Su-25SM cùng 20 máy bay trực thăng các loại.

Tháng 4/2014, chính quyền Ukraine bắt đầu chiến dịch chống khủng bố, chống lại các hoạt động của lực lượng dân quân vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine. Kiev cáo buộc quân đội Nga tham gia các hoạt động chiến đấu ở Donbass và cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân tại khu vực này.

Đáp trả lại, điện Kremlin liên tục nhấn mạnh rằng Nga không tham gia vào cuộc xung đột này và khẳng định không có sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet