Nga không kích ở Syria: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin cao kỷ lục

MINH THU (lược dịch)

Quyết định tiến hành chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria đã nâng tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin đạt mức cao kỷ lục gần 90%.

Kết quả thăm dò dư luận xã hội do Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) công bố hôm 20/10 cho hay tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin trong tháng 10 đạt 89,9%, cao hơn tỷ lệ 89,1% hồi tháng Sáu. Trong khi đó, hồi tháng 1/2012, tỷ lệ này chỉ là 58,8%. 

Theo Reuters, VTsIOM đã tiến hành phỏng vấn 1.600 người dân sinh sống ở 130 khu vực khác nhau trên lãnh thổ Nga từ ngày 17 – 18/10. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

“Tỷ lệ ủng hộ cao đối với Tổng thống Putin liên quan tới các sự kiện ở Syria khi Nga tổ chức không kích tiêu diệt lực lượng khủng bố tại đây”, VTsIOM nhấn mạnh. 

Kể từ ngày 30/9, không quân Nga đã thực hiện hơn 700 lượt bay và tiêu diệt trên 690 mục tiêu khủng bố ở Syria. 

Trước khi Moscow triển khai không kích ở Syria, dư luận Nga đã tỏ ra lo ngại trước những rủi ro liên quan tới quyết định của điện Kremlin tham chiến ở Trung Đông. Tuy nhiên, kết quả một cuộc khảo sát hồi đầu tháng này cho thấy 72% người dân Nga có cái nhìn tích cực đối với chiến dịch không kích của quân đội nước này ở Syria. 

Nhiệm kỳ thứ 3 của Tổng thống Putin sẽ kéo dài tới năm 2018. Và theo VTsIOM, nhà lãnh đạo Nga sẽ còn nhận được tỷ lệ ủng hộ từ dư luận trên 80% trong gần 2 năm tới.

Trước đó, Trung tâm Levada, một tổ chức thăm dò dư luận không có mối liên hệ với điện Kremlin cũng đã cho công bố tỷ lệ ủng hộ lớn với Tổng thống Putin. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ mà ông Putin nhận được là 83% hồi tháng Tám. 

Còn theo VTsIOM, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin bắt đầu tăng mạnh vào mùa xuân năm ngoái, thời điểm Nga quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet