Nga khước từ yêu cầu sớm làm lành của Thổ Nhĩ Kỳ

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Theo Reuters, hôm 28/6, Điện Kremlin đã dập tắt hy vọng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc nhanh chóng bình thường hóa quan hệ với Moscow. Trước đó, đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi thư xin lỗi về vụ máy bay Nga bị Ankara bắn năm ngoái

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Không nên nghĩ rằng có thể bình thường mọi thứ chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, mọi công việc theo hướng này sẽ tiếp tục được thực hiện”.

Ông cho biết thêm: “Tổng thống Putin đã hơn một lần thể hiện sự sẵn sàng duy trì mối quan hệ tốt với Thổ Nhĩ Kỳ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ”.

Phát ngôn viên điện Kremlin thông báo, ông Putin và ông Erdogan sẽ có cuộc điện đàm vào ngày hôm nay (29/6) theo đề xuất từ phía Nga.

Trước đây, ông Putin đã gợi ý rằng, ông Erdogan phải đưa ra một lời xin lỗi chính thức trước khi hai nước có thể bình thường hóa quan hệ,

Đây sẽ là cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo hàng đầu của 2 nước kể từ khi quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì vụ Ankara bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria hồi cuối năm ngoái.

Hôm 27/6, Điện Kremlin tiết lộ, đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gửi tới ông Putin một lá thư xin lỗi về cái chết của phi công trên chiếc Su-24 của Nga bị Ankara bắn rơi tháng 11 năm ngoái.

Ông Pesko cho hay, bức thư của ông Erdogan là bước đi quan trọng trong quá trình cải thiện quan hệ song phương. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, “vẫn còn nhiều thứ phải làm” trước khi bình thường hóa được mối quan hệ.

Bức thư gây bất ngờ bởi trước đó Ankara luôn khẳng định sẽ không xin lỗi Nga mặc dù vẫn mong muốn khôi phục quan hệ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet