Nga kiên quyết không giao nộp Eward Snowden cho Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Quan hệ căng thẳng Nga-Mỹ lại có những diễn biến tiêu cực mới khi phía Nga mới đây công khai tuyên bố sẽ không trao trả cựu điệp viên Eward Snowden đang lưu trú tại Nga theo yêu cầu của Mỹ.

Tuyên bố này được Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak đưa ra trong bài phát biểu tại trường Đại học Tổng hợp John Hopkins ở Thủ đô Washington.

Cựu điệp viên CIA Eward Snowden

“Chúng tôi không có quyền cả về mặt đạo đức và về mặt pháp luật để trao trả cựu điệp viên Eward Snowden cho phía các cơ quan hành pháp Mỹ”, hãng thông tấn Ria Novosti trích dẫn lời tuyên bố của Đại sứ Sergey Kislyak.

Nguyên nhân được ông Sergey Kislyak đưa ra để lý giải cho quyết định của Nga là do giữa Nga và Mỹ không tồn tại hiệp định dẫn độ tội phạm.

Cựu điệp viên Eward Snowden trước đó đã từng làm việc cho Cơ quan An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Năm 2013, cựu điệp viên này công bố các thông tin về việc các cơ quan mật vụ Mỹ theo dõi hòm thư điện tử và nghe trộm điện thoại của 35 nguyên thủ các quốc gia khác nhau.

Những tiết lộ của Eward Snowden đã tạo ra vụ bê bối ngoại giao lớn giữa Mỹ với các quốc gia khác mà lãnh đạo bị tình báo Mỹ nghe trộm điện thoại.

Sau khi công bố các thông tin này, Eward Snowden bí mật bay đến Hongkong và từ đó di chuyển đến Moscow, Nga và có thời gian lưu trú bí mật tại sân bay quốc tế Sheremetrevo ở Moscow.

Lo ngại bị phía Mỹ bắt giữ, Eward Snowden đã gửi thư xin tị nạn đến lãnh đạo của hơn 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga. Moscow sau đó đã đồng ý cho Eward Snowden lưu trú tạm thời trong vòng 1 năm. Đến ngày 1/8/2014, Eward Snowden nhận được thẻ cư trú 3 năm ở Nga và sinh sống tại Nga cho đến nay.

Phía Mỹ cáo buộc Eward Snowden vào tội hoạt động gián điệp và đánh cắp các bí mật quốc gia, đồng thời đe dọa sẽ phạt cựu điệp viên này 30 năm tù.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper tuyên bố rằng những hành động của Eward Snowden đã đem đến những tổn thất to lớn cho an ninh quốc gia Mỹ.

Đến tháng 9/2016, Eward Snowden bất ngờ lên tiếng chỉ trích chính sách của Nga trong lĩnh vực quyền con người và tự do ngôn luận trên Internet.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet