Nga: Kiev không muốn giải quyết xung đột Donbass bằng biện pháp hòa bình

Đức Dũng (Lược dịch)

Căng thẳng ở Ukraine sẽ còn kéo dài nếu nước này không tỏ thiện chí giải quyết tình hình Donbass bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở thỏa thuận Minsk.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Ria Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, Kiev không hề có một chút mong muốn nào để giải quyết cuộc xung đột ở khu vực Donbass bằng biện pháp hòa bình.

Thứ Hai vừa rồi (26/12), các binh lính của tiểu đoàn tình nguyện Ukraine đã tuyên bố bắt đầu cấm vận thương mại với hai nhà nước tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DND) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR).

Và họ sẽ không dừng lại cho đến khi các tù nhân Ukraine được phóng thích. Những người tổ chức lệnh cấm này thông báo gửi nhóm quan sát tại chỗ đến điểm kiểm soát chính thức về đường ranh giới, đồng thời nhóm lưu động sẽ giám sát các phần biên giới khác.

Phát biểu trước truyền thông, bà Zakharova nhấn mạnh: "Một ý định như vậy không có gì ngạc nhiên bởi những kẻ tự coi mình là người kế thừa tội phạm Đức Quốc xã như Bandera và Shukhevych. Tất cả đã chứng minh sự thiếu mong muốn của Ukraine trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass bằng biện pháp hòa bình.. ".

Theo bà, hành động phong tỏa sẽ là sự tiếp nối của các động thái mà Kiev tiến hành từ năm 2015 liên quan đến khu vực phía đông của nước này.

Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi các nhà chức trách Ukraine "ngăn chặn cuộc phiêu lưu này", tránh làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã quá phức tạp. Bà Zakharov lưu ý: "Đã đến lúc cần dừng việc coi cư dân ở Donbass như kẻ thù. Đây cũng là công dân Ukraine giống như những người sống ở các khu vực khác của nước này thôi". 

Đại diện Bộ ngoại giao kêu gọi: "Chúng ta cần kết thúc chiến tranh, ngồi vào bàn đàm phán và đối thoại cởi mở, trực tiếp để tìm kiếm một sự thỏa hiệp. Chỉ trên cơ sở đó mới có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ kéo dài ở Ukraine".

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng, cách tiếp cận như vậy là trên cơ sở nền tảng các thỏa thuận Minsk để giải quyết tình hình ở Donbass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet