Nga là chìa khóa để giải quyết xung đột Ả Rập – Iran?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo chuyên gia phân tích người Iran Jafar Nematzadeh, Nga có thể có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết xung đột giữa Ả Rập Xê út và Iran bởi Moscow là một đối tác mà cả hai nước đều sẵn sàng lắng nghe.

Vào ngày 3/1 vừa qua, Ả Rập Xê út đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi người biểu tình xông vào Đại sứ quán Ả Rập tại Tehran để phản ứng việc một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite được tôn trọng trong khu vực Trung Đông bị xử tử. Trước đó, một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẵn sàng trở thành bên trung gian hòa giải nhằm giải quyết xung đột giữa Tehran và Riyadh.

Đại sứ quán Ả Rập Xê út đã bị nhiều người biểu tình xông vào phá hoại.

“Nga sẽ có vai trò rất quan trọng trong tình hình này. Iran hoàn nghênh sự có mặt của Nga còn Ả Rập Xê út không phản đối Moscow, do đó họ có thể là một nước trung gian hòa giải đáng tin cậy”, ông Nematzadeh cho biết.

Theo một quan chức cấp cao thuộc Bộ ngoại giao Nga, Moscow bày tỏ sự tiếc nuối trước tình trạng căng thẳng leo thang giữa Ả Rập Xê út và Iran, đông thời cho biết họ sẵn sàng tham gia hòa giải xung đột giữa hai nước.

“Chúng tôi lo ngại trước sự leo thang căng thẳng giữa Ả Rập Xê út và Iran bởi đây là hai quốc gia Hồi giáo lớn và có ảnh hưởng rộng rãi trong khu vực Trung Đông và cả quốc tế”, quan chức này cho biết.

Ông này nói thêm, Moscow có mối quan hệ ngoại giao rất tốt với cả Tehran và Riyadh và nếu cần sẵn sàng làm trung gian hòa giải những bất hòa giữa hai nước.

Quan hệ giữa Iran và Ả Rập Xê út xấu đi sau khi giáo sĩ Nimr al-Nimr, một nhân vật có uy tín trong khu vực Trung Đông, bị chính quyền Riyadh hành quyết, cùng 46 người khác với tội danh tham gia các hoạt động khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet