Nga lại bị cáo buộc hỗ trợ lực lượng ly khai ở Scotland

Đức Dũng (Lược dịch)

Nga không chỉ nỗ lực gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp và Đức mà còn can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha và hiện lại đang ủng hộ cho cuộc trưng cầu dân ý mới ở Scotland.
Thượng nghị sỹ Mỹ Angus King

Tuyên bố trên do Thượng nghị sỹ Mỹ Angus King đưa ra khi trả lời phỏng vấn tờ The Daily Telegraph. Theo ông Angus King, Điện Kremlin đang sử dụng “các mặt mạnh nhất của phương Tây là các phương tiện truyền thông tự do và xã hội cởi mở để chống lại chính phương Tây”.

Trong quá trình tiến hành phiên điều trần về vụ việc “Nga can thiệp” vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Angus King cũng tuyên bố rằng các “điệp viên mạng” của Nga hiện đang tiến hành các công việc của mình ở Scotland để hỗ trợ cho cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về độc lập cho Scotland. “Chúng tôi biết rằng Nga đã hiện diện trong các cuộc bầu cử ở Pháp, Đức và hiện chúng tôi lại biết rằng họ đã dính líu đến các công việc ở Tây Ban Nha… Đây là chiến lược toàn cầu rất phức tạp và chiến lược này không và sẽ không bao giờ dừng lại”- chính trị gia này nhấn mạnh.

Theo nhà báo Nick Allen của tờ The Daily Telegraph, ông Angus King cũng “yêu cầu Facebook trả lời câu hỏi liệu người Nga có sử dụng mạng xã hội này để thổi bùng bất đồng ở Scotland hay không”. Còn Chủ tịch Ủy ban Công nghệ số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Damian Collins tuyên bố rằng ông ấy “đang gây áp lực lên tiến trình điều tra về ảnh hưởng của các thông tin giả mạo lên chính sách của Anh”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố rằng ông “không thấy có bằng chứng nào về sự can thiệp của Nga vào bầu cử hay trưng cầu dân ý ở Anh”. Còn nhà tài trợ chính cho Brexit Aron Banks khẳng định rằng Nga không có bất cứ hoạt động cung cấp tài chính nào cho cuộc trưng cầu dân ý về đưa Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Tuy nhiên, bất chấp các tuyên bố của các chính trị gia Anh, thượng nghị sỹ Angus King vẫn nhấn mạnh rằng “người Nga đã tìm thấy các biện pháp sử dụng mặt mạnh nhất của đất nước chúng ta và phương Tây để chống lại chính chúng ta”. “Tôi gọi đây là mánh khóe địa chính trị khi họ sử dụng chính những các phương tiện truyền thông tự do và xã hội mở của chúng ta để chia rẽ chúng ta”- thượng nghị sỹ Mỹ kết luận.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Nga bị cáo buộc có liên quan đến các tiến trình dân chủ ở nước ngoài, ví dụ như các cuộc bầu cử ở Mỹ, Anh, Đức, Pháp, hay mới đây là sự kiện Catalonia tiến hành trưng cầu dân ý tách ra khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên cho đến nay, phương Tây chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chứng minh cho các nhận định, cáo buộc Nga của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet