Nga làm gì khi máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đã “đậu trước cửa nhà”?

Anh Tuấn (lược dịch)

Không quân Mỹ vừa triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 đến Estonia, tại địa điểm chỉ cách biên giới Nga 200km. Một chuyên gia chính trị đã phân tích động thái này của Mỹ cũng như biện pháp đáp trả của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Dave Goldfein đã tuyên bố rằng hai chiến đấu cơ F-35 của Không quân Mỹ đã có mặt tại Estonia để huấn luyện phối hợp hoạt động với nước này. F-35 đã hạ cánh xuống căn cứ Amari, cách thủ đô Talinn của Estonia 25km và cách thành phố St. Petersburg của Nga 300km.

Hai phi cơ F-35 của Mỹ tại căn cứ Amari (Estonia).

Việc máy bay F-35 đến Estonia không được Mỹ thông báo trước cho Nga. Điều này đã khiến giới chính trị và quân sự Nga tin rằng đây là hành động nhằm gia tăng căng thẳng quan hệ với Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cảnh báo rằng sự gia tăng hoạt động của máy bay chiến đấu phương Tây ở vùng Baltic là hiểm họa đối với an ninh khu vực và quốc tế và là nhằm cô lập khu vực Kaliningrad của Nga và khu vực phía đông biển Baltic.

Các quan chức Estonia cũng rất coi trọng sự hiện diện của máy bay F-35. Bộ trưởng Quốc phòng Estornia Margus Tsahkna trả lời trước báo giới rằng: “Điều này sẽ gửi thông điệp quan trọng rằng đây là vùng biên của NATO. Đây là vùng biên giới phía Đông mà chúng tôi sẵn sàng bảo vệ”.

Không quân Mỹ có ý định bố trí thường trực máy bay F-35 tại Châu Âu vào năm 2020. Hiện nay, máy bay chiến đấu khiến Mỹ tiêu tốn 1 nghìn tỷ USD để sản xuất sẽ được triển khai tham gia tập trận với các máy bay của các nước đồng minh NATO trong khu vực Baltic.

Chuyên gia phân tích quân sự Alexander Khrolenko cho biết, việc triển khai F-35 tới căn cứ Estonia được thực hiện trong khuôn khổ Sáng kiến An ninh Châu Âu của Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho các quốc gia này. Song ông tin rằng động thái này có động cơ không chính đáng.

“F-35 là một máy bay chiến đấu đa chức năng có thể mang theo vũ khí hạt nhân. Có thể nói rằng các máy bay này có mặt tại căn cứ Amari để khẳng định tầm ảnh hưởng quân sự cũng như thúc đẩy lợi nhuận mua bán khí tài tại châu Âu của Mỹ”, ông Khrolenko nói.

Chuyên gia người Nga nhấn mạnh rằng, truyền thông phương Tây cũng khẳng định tính chất gây hấn của việc triển khai máy bay của Mỹ. Báo Washington Examiner của Mỹ có bài với nhan đề “Mỹ triển khai F-35 tới cửa nhà của Putin trong lúc quan hệ với Nga còn căng thẳng”. Báo The Sun của Anh lại có nhan đề “Máy bay F-35 của Donald Trump hạ cánh ngay trước cửa nhà của Vladimir Putin, cùng hợp tác với không quân Estonia”.

Ông Khrolenko cho biết, ông Trump mới đây đã nói với Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham và John McCain rằng ông sẽ ngăn Nga phát triển ảnh hưởng chính trị trên thế giới. Điều này khác hẳn với những gì ông đã từng phát biểu khi còn tranh cử Tổng thống.

Ông Khrolenko nhận định: “Không lẽ Nga phải triển khai máy bay chiến đấu đến Cuba hay các nước châu Mỹ Latinh? Ngày 26/4 các quan chức Bộ Quốc phòng Nga cũng đã gặp gỡ những người đồng cấp từ Paraguay, Nicaragua và Brazil tại Moscow”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet