Nga lần đầu tiên công bố phim "quảng cáo" máy bay tàng hình T-50

Anh Tuấn (lược dịch)

Để chào mừng Ngày Không quân Nga hôm 12/8, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn phim chính thức đầu tiên về chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới của mình, phi cơ PAK FA Sukhoi T-50.

Chính phủ Nga đã công bố một đoạn phim ghi lại cảnh chiếc phi cơ T-50 cất cánh từ một tàu sân bay cùng với một số máy bay khác như MiG-29KUB và Su-35S. Mặc dù chỉ xuất hiện trong vài giây rất ngắn, song các chuyên gia vẫn nhận ra lớp sơn ngụy trang đặc trưng của loại phi cơ chiến đấu hiện đại này.

Máy bay Sukhoi T-50 của Nga.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngờ về khả năng T-50 khi cho rằng máy bay này vẫn chưa đủ để có thể coi là một “phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm”. Thứ nhất, các công nghệ được áp dụng cho T-50 không vượt trội hơn so với các máy bay J-20 của Trung Quốc hoặc F-35 của Mỹ. Nó sử dụng cùng loại động cơ được trang bị trên Su-35, một máy bay thuộc thế hệ 4+, kết hợp những đặc điểm của phi cơ thế hệ thứ tư và thứ năm.

Thêm vào đó, khả năng hoạt động bí mật của T-50 cũng là một dấu hỏi lớn khi so với các máy bay chiến đấu tàng hình khác trên thế giới. Theo trang tin RealClearDefense, trong năm 2010 và 2011, một số quan chức tham gia chương trình đã tiết lộ rằng tiết diện rađa (RCS), đơn vị đo khả năng bị phát hiện trên rađa của một vật thể, của T-50 là vào khoảng 0,3 đến 0,5 mét vuông.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ có tiết diện rađa là 0,0001 mét vuông, còn tiết diện rađa của F-35 là 0,001 mét vuông.

Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi về khả năng của T-50, một trong những lợi thế lớn nhất của máy bay này đó chính là giá cả. Mỗi chiếc T-50 có giá vào khoảng 50 triệu USD, trong khi các máy bay F-22 và F-35 của Mỹ lần lượt có giá là 339 triệu USD và 178 triệu USD.

Video về lực lượng không quân do Bộ Quốc phòng Nga công bố (T-50 xuất hiện vào phút 2:09).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet