Nga lần đầu tiên thừa nhận Mỹ là hiểm họa đối với an ninh quốc gia

Anh Tuấn (lược dịch)

Chiến lược an ninh mới của Nga mới được ban hành đã lần đầu tiên khẳng định Mỹ là một trong những hiểm họa đối với an ninh quốc gia. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Nga và phương Tây đã và đang đi xuống.

"Chiến lược An ninh Quốc gia của Liên Bang Nga” vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào đêm giao thừa vừa qua. Văn bản này thay thế phiên bản năm 2009, được ký bởi cựu Tổng thống và nay là Thủ tướng Dmitry Medvedev, và nội dung khi đó không nhắc đến Mỹ hoặc NATO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp thượng đỉnh các nước G20 diễn ra vào ngày 15/11/2015.

Tài liệu này viết rằng vai trò của Nga trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và xung đột có ảnh hưởng đến quốc tế đang ngày càng lớn hơn, điều này đã khiến các nước phương Tây phải lo ngại.

“Sự phát triển của Nga diễn ra trong bối cảnh nhiều hiểm họa mới đối với an ninh quốc gia, vốn rất phức tạp và có quan hệ mật thiết với nhau, xuất hiện”, văn bản cho biết.

Theo đó, chính những chính sách độc lập “cả về đối nội và đối ngoại” của Nga đã khiến “Mỹ và các nước đồng minh, những quốc gia đang cố gắng bảo vệ vị thế thống trị trên trường quốc tế, phải có hành động phản kháng”. Điều này nhiều khả năng sẽ dẫn đến “những sức ép chính trị, kinh tế, quân sự và thông tin” đối với Nga.

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây trở nên xấu đi sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014.

Ngoài ra, phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine, mặc dù Nga đã nhiều lần phủ nhận điều này. Mỹ và Liên minh Châu Âu đã áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với những cá nhân và công ty Nga, và đáp lại Nga cấm nhập khẩu thực phẩm và các sản phẩm khác từ EU.

Tài liệu này cho biết, Mỹ và EU đã “hậu thuẫn cuộc đảo chính ở Ukraine”, khiến xã hội Ukraine bị phân hóa sâu sắc và gây ra xung đột quân sự. Văn bản cũng khẳng định rằng sự mở rộng của NATO là hiểm họa đối với an ninh quốc gia Nga, và Mỹ cũng đã mở rộng mạng lưới phòng thí nghiệm sinh học quân sự ra các nước lân cận với Nga.

Lệnh của Tổng thống Putin không hề đề cập đến Syria. Vào ngày 30/9/2015, Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống khủng bố theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và các nước phương Tây cho rằng máy bay Nga đang nhằm vào các lực lượng nổi dậy chống lại chính quyền Assad thay vì IS và các nhóm khủng bố trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet