Nga lần đầu trang bị tên lửa không đối không cho Su-34 không kích ở Syria

MINH THU (lược dịch)

Phát ngôn viên Không quân Nga Igor Klimov cho hay các máy bay ném bom Su-34 của nước này sẽ được trang bị thêm tên lửa không đối không khi lần đầu tiên tham gia chiến dịch không kích ở Syria.

“Các máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga đã lần đầu tiên được trang bị không chỉ là bom và mìn lõm mà còn các loại tên lửa không đối không tầm trung và tầm ngắn. Việc trang bị tên lửa chỉ nhằm mục đích phòng vệ”, RT dẫn lời ông Klimov. 

Cũng theo phát ngôn viên Không quân Nga, các loại tên lửa trang bị trên Su-34 có thể nhằm bắn mục tiêu trên không trong bán kính 60 km. 

Nga trang bị thêm tên lửa không đối không cho các oanh tạc cơ Su-34 chiến đấu ở Syria. 

Hôm 24/11, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi oanh tạc cơ Su-24 của Nga trên không phận Syria. Theo Ankara, máy bay của Nga bị bắn do xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng phía Nga đã bác bỏ lời cáo buộc trên. 

Đáp trả, hôm 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin  đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Moscow sẽ cấm một số tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên lãnh thổ nước này cũng như cấm nhập khẩu một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga. 

Thậm chí, chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới Nga cũng hết hiệu lực thi hành ngay từ đầu năm sau. Ngoài ra, chính phủ Nga cũng sẽ đưa ra lệnh cấm bay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời tăng cường kiểm soát an ninh tại các cảng của Nga ở biển Azov và biển Đen. 

Sau vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24, Moscow đã triệu hồi đại diện quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ tới để phản đối. Cùng lúc, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các kênh hợp tác quân sự với Ankara sẽ ngừng hoạt động bao gồm đường dây nóng chia sẻ thông tin về các cuộc không kích của Nga ở Syria. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet