Nga lấy kinh nghiệm tác chiến ở Syria phát triển vũ khí mới

Đức Dũng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Sergei Shoigu cho biết, vũ khí tầm xa chính xác cao và trang thiết bị quân sự đã thể hiện tính hiệu quả trong các hoạt động của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga tại Syria...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Sergei Shoigu cho biết, các loại vũ khí tầm xa chính xác cao và trang thiết bị quân sự đã thể hiện tính hiệu quả trong các hoạt động của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga tại Syria, nơi có thể bình ổn tình hình và giải phóng một phần lãnh thổ rộng lớn khỏi tay các chiến binh IS.

"Đã qua 1 năm, kể từ khi các Lực lượng vũ trang của chúng tôi thực thi nhiệm vụ chiến đấu tại Cộng hòa Arab Syria. Trong thời gian này, chúng tôi đã có thể bình ổn tình hình tại đất nước này, giải phóng một phần lãnh thổ quan trọng của Syria khỏi tay bọn khủng bố quốc tế có vũ trang, tổ chức hoạt động của Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga", Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga cho biết vào hôm thứ Năm (6/10) tại Hội nghị kỹ thuật-quân sự nhằm cải tiến vũ khí có xem xét đến kinh nghiệm tác chiến ở Syria.

Ông Shoigu nhắc lại rằng: "trong suốt chiến dịch, Lực lượng Không quân -Vũ trụ đã tấn công vào những vị trí tập trung và cơ sở hạ tầng của các chiến binh IS, thực hiện vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới người dân Syria và giải quyết các nhiệm vụ khác không kém phần quan trọng".

"Đã có được kinh nghiệm bắn thực tế vũ khí tầm xa trang bị trên tàu nổi và tàu ngầm từ các vùng biển Caspi và Địa Trung Hải. Trong tình huống chiến đấu thực sự, lần đầu tiên, các máy bay chiến lược sử dụng tên lửa hành trình mới X-101 với tầm bắn lên tới 4.500 km", ông Shoigu cho biết.

Tên lửa X-101 của Nga

"Nhiều mẫu vũ khí hiện đại trong nước được thử nghiệm trong điều kiện phức tạp trên vùng sa mạc và nhìn chung đã chứng minh độ tin cậy và hiệu quả của chúng", Bộ trưởng nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, "hiện tại, các doanh nghiệp trong Tổ hợp quân sự-công nghiệp đang chế tạo một loại vũ khí tiềm năng và sẽ được đưa vào chiến đấu trong tương lai gần". "Điều quan trọng đó là phát triển các mẫu mới, cũng như đưa vào vận hành các thiết bị hiện có và xem xét đến kinh nghiệm tác chiến trên chiến trường Syria".

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các quân nhân và nhà công nghiệp sẽ xác định những biện pháp để hoàn thiện các mẫu vũ khí mới nhất. "Tôi hy vọng rằng, cuộc đối thoại sẽ có hiệu quả và cho phép thực thi các quyết định hiệu quả và đã được thống nhất, đó sẽ là cơ sở để định hướng phát triển ưu tiên các phương tiện đấu tranh vũ trang", ông Shoigu cho biết.

Chiến đấu cơ Su-34 của không quân Nga.

Nga bắt đầu hoạt động tác chiến tại Syria vào cuối tháng 9/2015. Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Được sự hỗ trợ của Nga, Damascus đã đảo ngược tình thế, chuyển sang tấn công vào các khu vực trọng điểm.

Trong chiến dịch, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 9.000 chuyến bay quân sự, tiêu diệt cơ sở hạ tầng, cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến và vận chuyển dầu của nhóm "Nhà nước Hồi giáo".

Đồng thời, trên lãnh thổ Syria, 2 cơ sở quân sự của Nga - tại sân bay Hmeymim và Tartous vẫn tiếp tục hoạt động. Quân đội Nga đang tiếp tục chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố, mang theo tổ hợp tên lửa phòng không "Pantsir" và S-400 để thực hiện nhiệm vụ tại Syria. Ngoài ra, tại Syria có Trung tâm hòa giải của Nga đang hoạt động.

Bất chấp những nỗ lực chiến đấu chống khủng bố của tập thể, bao gồm các bên trong liên minh quốc gia do Mỹ dẫn đầu, bọn khủng bố quốc tế vẫn đang tiếp tục kiểm soát lãnh thổ rộng lớn của Syria và một số khu dân cư có ý nghĩa quan trọng, ví dụ, ở các tỉnh Aleppo và Raqqa. Hậu quả là, vẫn còn tồn tại mối đe dọa hủy diệt Syria từ các phần tử khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet