Nga lên án tranh biếm họa của Charlie Hebdo về vụ máy bay rơi ở Ai Cập

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Nga đã chỉ trích tạp chỉ trào phúng Charlie Hebdo của Pháp vì đã cho đăng tải hai tranh biếm họa về vụ tai nạn ở bán đảo Sinai (Ai Cập), cướp đi sinh mạng của 224 người.

Một bức tranh miêu tả mảnh vỡ máy bay và thi thể của các nạn nhân rơi lên đầu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), với dòng chú thích “IS: Hàng không Nga đang đẩy mạnh không kích”, trong thời điểm Nga tấn công vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố tại Syria.

Hai tranh biếm họa của Charlie Hebdo về vụ tai nạn máy bay Nga ở Ai Cập

Tranh còn lại vẽ một đầu lâu có đeo một cặp kính râm, với mảnh vỡ của máy bay làm nền ở đằng sau. Tựa đề của nó là “Hiểm họa của hàng không giá rẻ Nga”.

Một phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết những hình vẽ này là không thể chấp nhận được. “Nó không thể hiện sự dân chủ hay quyền tự do ngôn luận, mà đây là sự xúc phạm”, ông này nói. Dù vậy, Moscow không có ý định đưa ra tuyên bố chính thức về các bức tranh biếm họa này.

Tạp chí Charlie Hebdo trở thành tâm điểm của dự luận quốc tế sau khi một nhóm tay súng Hồi giáo cực đoan đã tấn công tòa soạn vào tháng 1 năm nay khi tạp chí cho đăng tải những bức tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed.

Tổng biên tập của tạp chí là ông Gerard Biard chỉ trích điện Kremlin khi đã “dùng Charlie Hebdo để khuấy động tranh cãi trong dư luận, một động thái mà những thể chế độc tài thường làm”.

“Tạp chí của chúng tôi có nội dung châm biếm, và chúng tôi tôn trọng giá trị của dân chủ và quyền tự do ngôn luận, trong khi chính phủ Nga thì không làm vậy”.

“Cáo buộc của họ thật vô lý. Chúng tôi không được đưa tin theo một cách mới mẻ hơn, hoặc khác đi so với tin buồn ban đầu hay sao? Nếu vậy thì quyền tự do ngôn luận của chúng tôi đã bị ảnh hưởng”, ông Biard nói thêm.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, “người làm báo có quyền tự do bày tỏ ý kiến của mình ở Pháp, và chính quyền không được phép can thiệp”.

Các tranh biếm họa của Charlie Hebdo hiện vẫn chưa được đăng tải rộng rãi trên các kênh truyền thông của Pháp.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet