Nga lên tiếng về bộ phim của BBC về MH17: Mặt nạ giả dối đang bị “lột trần”

Đức Dũng (lược dịch)

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Hạ viện Nga - Aleksey Pushkov đã lên tiếng bình luận về việc hãng thông tấn BBC chuẩn bị cho công chiếu bộ phim tài liệu về thảm kịch đối với máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.
Hiện trường vụ máy bay MH17 bị bắn hạ.

Mới đây, trên trang Twitter cá nhân của mình, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề đối ngoại thuộc Hạ viện Nga Aleksey Pushkov đã lên tiếng bình luận về việc hãng thông tấn BBC chuẩn bị cho công chiếu bộ phim tài liệu về thảm kịch đối với máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Bình luận trên của ông Aleksey Pushkov được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng BBC chuẩn bị cho công chiếu bộ phim tài liệu với tiêu đề: “Các tài liệu bí mật: Ai đã bắn hạ MH17?” vào ngày 3/5 tới đây.

Trong bộ phim tài liệu này, BBC sẽ cho đăng tải tất cả các thông tin, chứng cứ do nhiều nhân chứng khác nhau cung cấp về việc máy bay tiêm kích của Ukraine đã phóng tên lửa “không đối không” để bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Bình luận về vấn đề này, ông Pushkov cho rằng bộ phim của BBC có thể gần đến những gì đã thực sự xảy ra đối với Boeing 777 của Malaysia Airlines.

“Mặt nạ giả dối đang bị lột trần”- ông Pushekov viết trên Twitter cá nhân.

Được biết, máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ ngày 17/7/2014 khi đang bay trên vùng trời Donbass của Ukraine khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Kiev đã nhanh chóng cáo buộc lực lượng đòi ly khai ở Donbass là thủ phạm gây nên thảm kịch này. Tuy nhiên, lực lượng ở Donbass đã bác bỏ các cáo buộc của Kiev, đồng thời tuyên bố không có đủ phương tiện kỹ thuật để có thể bắn hạ máy báy của Malaysia Airlines khi đang bay ở độ cao 10 km.

Giới chức Mỹ sau đó lên tiếng ủng hộ Kiev cho rằng họ có đủ bằng chứng cho thấy máy bay MH17 bị bắn hạ bởi lực lượng đòi ly khai ở Donbass. Tuy nhiên, Mỹ lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

Đến ngày 21/7/2014, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố các thông tin, số liệu phân tích về bối cảnh kiểm soát không lưu vùng không phận Donbass trước khi MH17 bị bắn hạ.

Theo đó, trong ngày xảy ra thảm họa, MH17 đã hoạt động trong khu vực kiểm soát của hệ thống phòng không “Buk” của Quân đội Ukraine.

Các quan sát cho thấy đã có một máy bay quân sự của Ukraine, có thể là Su-25, xuất hiện cách máy bay MH17 của Malaysia Airlines từ 3-5 km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Ria Novosti, một trong những hãng tin uy tín của Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet