Nga lên tiếng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đức Dũng (Tổng hợp)

Nga đã liên tục phản đối các kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng động thái này sẽ khiến căng thẳng leo thang tại Donbass, miền Đông Ukraine..
Nga lên tiếng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine - ảnh 1
Quân đội Ukraine

Theo Sputnik, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga Frants Klintsevich cho biết nước này kiên quyết phản đối mọi hoạt động cung cấp vũ khí cho Ukraine, do ranh giới giữa vũ khí sát thương và vũ khí phòng thủ đôi lúc không rõ ràng.

Ông Klintsevich cho rằng Thuật ngữ “vũ khí phòng thủ” ngày nay chỉ mang ý nghĩa tương đối... Lập trường của Nga rõ ràng và vững chắc, đó là chúng tôi kiên quyết phản đối việc cung cấp vũ khí cho quốc gia đang trong cuộc nội chiến này.

Theo ông Klintsevich, Tổng thống Poroshenko đã rất "khôn khéo" khi yêu cầu Washington cung cấp vũ khí phòng thủ chứ không phải vũ khí sát thương.

Nga đã liên tục phản đối các kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng động thái này sẽ khiến căng thẳng leo thang tại Donbass. Hôm 25/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Kiev và Washington không thảo luận về việc cung cấp vũ khí sát thương, nhưng Ukraine hi vọng Mỹ sẽ cung cấp cho Kiev một số vũ khí phòng thủ. Thỏa thuận liên quan tới vấn đề này sẽ được đưa ra trong năm 2017.

Trong một diễn biến liên quan, theo hãng thông tấn Tass, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, ông Marc Thornberry cho biết, một dự luật về ngân sách năm 2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ bao gồm điều khoản về hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có hỗ trợ vũ khí sát thương.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Tass, ông Thornberry nói: "Chắc chắn (Mỹ) sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine và khuyến nghị chính phủ cung cấp hỗ trợ vũ khí sát thương. Như vậy, người dân Ukraine có thể tự vệ trước sự xâm lược đang nhằm vào họ từ phía Đông".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ nhiều lần nêu rõ hỗ trợ quân sự của nước này dành cho Ukraine chỉ là khí tài phi sát thương.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Kiev và Washington sắp ký một thỏa thuận về việc chuyển giao hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet