Nga “lỗi hẹn” với máy bay ném bom tàng hình đời mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí HIS Jane’s, thời hạn hoàn thành của loại máy bay ném bom thế hệ tiếp theo của Nga, được biết đến dưới cái tên PAK-DA, đã bị lùi lại đến tận sau năm 2023.

Nguyên nhân của sự chậm trễ này là bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định khôi phục dự án chế tạo máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tupolev Tu-160M2 vào tháng 5 vừa qua.

Oanh tạc cơ Tu-160 của Nga.

Trong một chuyến thăm đến nhà máy Kuznetsov của công ty UEC tại thành phố Samara (Nga), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói rằng: “Theo kế hoạch, hoạt động sản xuất các máy bay ném bom Tu-160 và phiên bản cải tiến Tu-160M2 dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2023”.

Vào tháng 2, quan chức quốc phòng Nga cho biết việc tiếp tục sản xuất máy bay Tu-160M2 sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch thiết kế và sản xuất PAK-DA. Tuy nhiên, tại nhà máy ông Borisov khẳng định: “Dự án PAK-DA có thể sẽ phải dời lại sau năm 2023, thời điểm đưa vào hoạt động theo dự kiến ban đầu”.

Vốn được thiết kế để trở thành một loại phi cơ chiến đấu siêu thanh, PAK-DA sau đó trở thành một loại máy bay ném bom chiến lược với ưu điểm chính là tải trọng của máy bay cũng như khả năng hoạt động tầm xa.

Máy bay PAK-DA sẽ thay thế các loại máy bay ném bom Tu-95 và Tu-160, hiện là nòng cốt của lực lượng oanh tạc chiến lược của Không quân Nga. So với các phiên bản Tu-160 trước đây, Tu-160M2 sẽ được trang bị các loại động cơ công suất lớn hơn.

Ông Borisov nói: “Chúng tôi sẽ lắp đặt các động cơ NK-32 đời 2 lên chiếc Tu-160M2. Chúng đã được nâng cấp, giúp cho tầm hoạt động của máy bay tăng thêm 1.000km so với các động cơ khác hiện có”.

Bên cạnh đó, ông Borisov cũng khẳng định rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển một loại tên lửa mới cho cả PAK-DA và Tu-160M2. “Chúng sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức tham chiến của các loại oanh tạc cơ. Trong tương lai chúng sẽ được sử dụng trên các máy bay PAK-DA và các máy bay ném bom chiến lược khác”.

Ngoài ra, vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng Lực lượng Không quân Nga sẽ nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các loại máy bay ném bom tầm xa trong những năm tới. 

Theo hãng TASS, Không quân Nga hiện đang nắm trong tay 15 máy bay Tu-160, tất cả đều đang trong giai đoạn nâng cấp và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2019. Tổng cộng, lực lượng này sẽ mua 50 máy bay Tu-160M2 trong tương lai, bắt đầu từ năm 2023. Tuổi thọ của Tu-160M2 dự tính sẽ là khoảng hơn 40 năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet