Nga lọt top 30 quốc gia có “quyền lực mềm” mạnh nhất

Đức Dũng (lược dịch)

RIA Novosti đưa tin, Hãng Portland của Anh lần đầu tiên đưa Nga vào danh sách 30 quốc gia mạnh nhất dựa trên tiêu chí “quyền lực mềm”.
Nga lọt top 30 quốc gia có “quyền lực mềm” mạnh nhất

Theo tờ Kommersant, được xếp trong danh sách này có nghĩa là khả năng quốc gia này ảnh hưởng tới những quốc gia khác bằng các giá trị xã hội chứ không phải bằng nguồn lực tài chính hay vũ khí.

Trước khi công bố chính thức bảng xếp hạng này, các nhà báo cho biết Nga được xếp ở hạng 27 trong bối cảnh các cuộc xung đột ở Donbass đã giảm nhiệt và hoạt động tích cực của Moscow trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Trong bảng xếp hạng năm ngoái của Soft Power, Nga lọt top 50.

Vị trí dẫn đầu của năm 2016 là Mỹ (năm ngoái vị trí này thuộc về Anh). Đức xếp vị trí thứ hai và Nhật Bản đứng ở top 3.

Việc xếp hạng được thực hiện dựa trên hai tiêu chí - các chỉ số khách quan và chủ quan. Tiêu chí chủ quan bao gồm các thông số như quản lý nhà nước, môi trường kinh doanh, giáo dục và sự tham gia của nhà nước trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Các chỉ số khách quan được xác định nhờ dữ liệu thăm dò dư luận tại 25 quốc gia trên Thế giới: đánh giá về độ nổi tiếng của món ăn truyền thống quốc gia, sự phổ biến của các sản phẩm kỹ thuật và hàng xa xỉ được sản xuất trong nước, môi trường tiện nghi, cư dân thân thiện, nền văn hóa và chính sách đối ngoại của quốc gia đó.

Kommersant nhận định, kết quả này là minh chứng cho việc Nga có độ bao phủ mạng lưới các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài rộng lớn và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại những thách thức toàn cầu. Nga xếp vị trí thứ 9 nếu đánh giá theo chỉ số này (vị trí đầu tiên thuộc về Pháp).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti, Kommersant.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet