Nga lùi ngày bàn giao PAK-FA sang năm 2017

Anh Tuấn (lược dịch)

Chỉ huy Lực lượng Không quân Nga, tướng Viktor Bondarev cho biết, PAK-FA T-50 sẽ được bắt đầu bàn giao cho Lực lượng Vũ trang Nga vào năm 2017.

“Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ hoàn tất thử nghiệm vào năm tới và quân đội sẽ bắt đầu nhận được T-50 trong năm 2017”, ông Bondarev trả lời hãng tin Sputnik. Vào tháng 6 vừa qua, giám đốc công ty UAC của Nga, đơn vị chế tạo T-50, đã từng nói rằng máy bay có thể được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, ngày bàn giao nay đã bị lùi lại.

Máy bay T-50 đang đến rất gần với Quân đội Nga.

Máy bay Sukhoi PAK FA T-50 (tên gọi có thể thay đổi sau khi đưa vào sử dụng) là một phi cơ chiến đấu một chỗ ngồi, đa chức năng, có động cơ đôi để tham chiến trên không cũng như hỗ trợ bộ binh bên dưới và có thể hoạt động bí mật. Được cất cánh lần đầu vào năm 2010, máy bay được cho là sẽ có tuổi thọ lên đến 35 năm.

PAK FA T-50 dự kiến sẽ thay thế các phi đội máy bay MiG-29 và Su-27, đồng thời cũng là nền tảng cho dự án liên kết giữa Nga và Ấn Độ để phát triển phi cơ chiến đấu thế hệ mới. Tuy vậy, dự án này đã gặp nhiều khó khăn về ngân sách và kỹ thuật.

Hiện tại, bốn mẫu máy bay thử nghiệm của T-50 đã được hãng Sukhoi chuyển giao cho Lực lượng Không quân Nga và vẫn được tiến hành các bài kiểm tra kỹ lưỡng. 3 chiếc nữa sẽ được chuyển đến vào cuối năm nay. Theo kế hoạch, Nga sẽ chế tạo 250 chiếc máy bay thế hệ thứ năm và sẽ có 55 chiếc được đưa vào sử dụng trước năm 2020.

Tháng trước, giám đốc điều hành của Tập đoàn Tên lửa Chiến lược Nga, ông Boris Obnosov tuyên bố PAK FA T-50 sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh mới là X-58USHK. “Tên lửa X-58USHK dành cho các máy bay thế hệ thứ năm hiện đang trong giai đoạn chế tạo cuối cùng, có tốc độ tối đa Mach 3.5”, ông nói. Loại tên lửa này sẽ được đặt bên trong thân máy bay.

Theo một quan chức quốc phòng Nga, PAK FA T-50 sẽ vượt trội F-22 của Mỹ. “Hiên tại T-50 vượt xa tất các các loại máy bay khác, không chỉ của Nga mà còn của các nước trên thế giới”, vị quan chức trên khẳng định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet