Nga mở rộng định nghĩa tội danh phản quốc

Phạm Khánh

Hạ viện Nga vừa thông qua một dự luật mở rộng định nghĩa tội danh phản quốc. Các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích đây là một cuộc tấn công nhằm vào phe đối lập.
Theo dự luật này, tội phản quốc không chỉ bao gồm việc cung cấp các thông tin bí mật cho chính phủ nước ngoài mà còn cả hành động hỗ trợ tư vấn tài chính, cho các tổ chức quốc tế trong trường hợp những đối tượng nhận sự trợ giúp này gây tổn hại đến an ninh của Nga.

Dự luật mới cũng đưa ra mức phạt tiền mới và phạt tới 4 năm tù đối với những người lấy bí mật quốc gia một cách bất hợp pháp bằng cách đánh cắp, lừa dối, mua chuộc, đe dọa, ép buộc hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.
Nga mở rộng định nghĩa tội danh phản quốc - ảnh 1

Các nhà hoạt động nhân quyền và các luật sư cho rằng việc mở rộng định nghĩa về tội danh phản quốc trong dự luật mới có thể sẽ tội phạm hóa cả hoạt động chia sẻ thông tin với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) và thậm chí là việc kháng nghị lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu cũng bị cho là phản quốc.

Tháng trước, Nga cũng đột nhiên yêu cầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dừng các hoạt động của mình tại đây và cáo buộc tổ chức này đã gây ảnh hưởng đến chính trị của Nga.

Dự luật này có thể sẽ nhanh chóng được Thượng viện thông qua và tổng thống Putin kí duyệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet